มทร.ล้านนา จัดโครงการพัฒนาศักยภาพเยาวชนในโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษา แก่สามเณร โรงเรียนดอยสะเก็ดผดุงศาสน์ (วัดปทุมสราราม)

วิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา จัดปฐมนิเทศโครงการ “การพัฒนานวัตกรรมด้านการศึกษาเพื่อการพัฒนาศักยภาพเยาวชนในโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษา” สำหรับสามเณรโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษา โรงเรียนดอยสะเก็ดผดุงศาสน์ (วัดปทุมสราราม) ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ และโรงเรียนบาลีสาธิต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วัดสวนดอก เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2567 ณ วิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการ มทร.ล้านนา ดอยสะเก็ด
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อถวายความรู้แก่สามเณรกลุ่มโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษา ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 30 รูป ได้ศึกษาวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับการทำนุบำรุงศาสนสถาน เปิดโอกาสให้สามเณรฯ ได้เข้าใจถึงโลกของอาชีพและค้นหาตนเองก่อนที่จะลาสิกขา มีหลักสูตรประกอบด้วยความรู้พื้นฐานความปลอดภัย งานเชื่อมโลหะเบื้องต้น การออกแบบโปรแกรมด้วยคอมพิวเตอร์งานไม้และก่อสร้างเบื้องต้น การไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์เบื้องต้น ทักษะและการใช้คอมพิวเตอร์ในการนำเสนองาน โดยจัดกระบวนการเรียนการสอนเป็นโมดูลจำนวน 4 โมดูลๆ ละ 1 เดือนเพื่อให้เนื้อหาครบตามคำอธิบายรายวิชา โดยมีคณาจารย์จากวิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการ มทร.ล้านนา เป็นผู้จัดกระบวนการเรียนการสอนซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณ เพื่อดำเนินงานจากกลุ่มแผนงานใต้ร่มพระบารมี สำนักงานอธิการบดี มทร.ล้านนา
ธริษตรี ธนรัตนพิมลกุล วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน