นักศึกษาและอาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี นำผลงาน “เทคโนโลยีโฟมดูดน้ำมัน” คว้าเหรียญทอง ระดับอุดมศึกษา

นายภพธร คล้ายเข็ม นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ อาจารย์ที่ปรึกษา รศ.ดร.วารุณี อริยวิริยะนันท์ นายพฤติพงศ์ พันธมนัสโสภา และ ศ.ดร.สนอง เอกสิทธิ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี นำผลงาน “เทคโนโลยีโฟมดูดน้ำมัน” คว้ารางวัลเหรียญทอง (Gold Awards) ระดับอุดมศึกษา กลุ่มเรื่อง พลังงาน วัสดุ และเคมีชีวภาพ จากโครงการประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมระดับชาติ Thailand New Gen Innovators Award 2024 (I-New Gen Awards 2024) จัดโดยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2567 ในงานวันนักประดิษฐ์ 2567 ระหว่างวันที่ 2-6 กุมภาพันธ์ 2567 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา
สำหรับประกวดโครงการ Thailand New Gen Inventors Award 2024 (I-New Gen Award 2024) จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนที่มีความสามารถพิเศษด้านการประดิษฐ์คิดค้นวิจัยและนวัตกรรมได้ใช้ศักยภาพในการสร้างสรรค์และพัฒนาสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ให้เกิดการพัฒนาต่อยอดไปสู่การใช้ประโยชน์ในมิติต่างๆ พัฒนากลไกเชื่อมโยงเยาวชนผู้มีความสามารถพิเศษด้านการประดิษฐ์คิดค้นให้เข้าสู่เส้นทางอาชีพด้านวิจัยและนวัตกรรมในภาคการผลิต บริการ สังคม และชุมชน และเพื่อให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา ได้มีเวทีนำเสนอผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมเผยแพร่สู่สาธารณชน เพื่อนำไปสู่การแข่งขันในเวทีระดับชาติและนานาชาติ
เรียบเรียงและรายงานโดย อาทิตยา ปักกะทานัง