นักศึกษา มทร.อีสาน สุดเจ๋ง ออกแบบอาร์ตทอย “คุณย่าโม” มุ่งผลักดันเป็น Soft Power ของดีเมืองโคราช

สำหรับ “อาร์ตทอย (Art toy) คุณย่าโม” ที่กำลังเป็นกระแสในโลกโซเชียล และกำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากนักสะสม Art toy ในไทย ณ ขณะนี้ มาจากผู้ออกแบบสร้างสรรค์ผลงานที่ชื่อว่า นายก้องพิภพ หมู่โสภณ นักศึกษาหลักสูตรการออกแบบนิเทศศิลป์ ชั้นปีที่ 3 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ซึ่งที่มาของงานออกแบบชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชาศิลปวัฒนธรรมอีสานเพื่องานออกแบบนิเทศศิลป์ หลักสูตรการออกแบบนิเทศศิลป์ ที่ต้องนำเอกลักษณ์ในเมืองโคราชมาออกแบบใหม่เป็นอะไรก็ได้ ตนเองจึงได้ลงสำรวจและพบว่าคนที่มากราบไว้ย่าโมนั้น มีหลากหลายช่วงอายุ แต่ทำไมไม่มีของฝากที่น่าซื้อติดไม้ติดมือกลับไปบ้าง จึงเกิดเป็นไอเดียในการออกแบบ ‘Art toy ย่าโม’ ขึ้นมา โดยแนวคิดจะเน้นความร่วมสมัยและการเชื่อมต่อกับกลุ่มวัยรุ่น อายุ 18-35 ปี โดยออกแบบให้ยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมไว้และผสมความทันสมัยเข้าไป โดยอ้างอิงจากการ์ตูนและคาแรคเตอร์ในสมัยใหม่ เพื่อให้ผู้คนในวัยอื่นเชื่อมโยงกับย่าโมได้ผ่านทาง Art toy
ด้าน อาจารย์ศศิรดา พันธ์วิเศษศักดิ์ อาจารย์ผู้สอนรายวิชา ศิลปวัฒนธรรมอีสานเพื่องานออกแบบนิเทศศิลป์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เผยว่า โปรเจ็คนี้ทางอาจารย์ไม่ได้ปิดกั้นเรื่องความคิดของนักศึกษา ผลตอบรับที่ออกมาก็ถือเป็นเรื่องที่ดี พร้อมทั้งสร้างขวัญกำลังใจให้กับเด็กๆ ในการผลิตผลงานออกมา
อมรเทพ ดอกสันเทียะ งานประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ มทร.อีสาน รายงาน