#CinemaCafe l 3 Body Problem (2024), Perfect Blue (Dir. Satoshi Kon, 1997)
3 Body Problem (Created by David Benioff , D.B. Weiss , Alexander Woo, 2024) ซีรีส์ไซไฟ 8 ตอน ในชื่อภาษาไทยว่า ดาวซานถี่ อุบัติการณ์สงครามล้างโลก
สร้างจากนิยายแนววิทยาศาสตร์ชื่อดังของ หลิว ฉือ ซิน (Liu Cixin) นักเขียนชาวจีน
ที่ตั้งคำถามกัับปริศนาทางดาราศาสตร์และคณิตศาสตร์ และการทำนายวิถีโคจรของดาว 3 ดวง นั่นคือ ดาวเคราะห์ ดวงจันทร์ และดวงดาว ซีรีส์บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนอดีตนักศึกษาจากมหาวิทยาลัย Oxford ที่มี 5 คน หรือมีชื่อว่า Oxford Five ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของศาสตราจารย์คนเดียวกัน
โดยนำเสนอเรื่องราวของเอเลียนต่างดาวที่ชื่อว่า ไตรโซลารันส์ หรือดาวซานถี่
ที่สื่อสารมายังโลกมนุษย์เพื่อข่มขู่และต้องการยืดครองโลกในอีก 400 ปีข้างหน้า
เหล่าบรรดานักวิทยาศาสตร์จะต้องเตรียมตัวรับมือกับมนุษย์ต่างดาวที่มีเทคโนโลยีเหนือกว่ามนุษย์ได้อย่างไร
Perfect Blue (Dir. Satoshi Kon, 1997) Animation จากญี่ปุ่นที่โด่งดังในยุค 90s สร้างจากนวนิยายเรื่อง Perfect Blue: Complete Metamorphosis โดยสตูดิโอ Madhouse เรื่อง Perfect Blue เป็น Animation ที่เต็มไปด้วยเรื่องเพศและความรุนแรงมาเหมาะสำหรับเด็กๆ (rate 18+)
เป็นเรื่องราวที่พร่าเลือนระหว่างความฝันและความจริง รวมทั้งเป็นการแฉวงการบันเทิง
และความลุ่มหลงไอดอลของเหล่าแฟนคลับหรือ“โอตาคุ”ในระดับบ้าคลั่ง Animation เล่าเรื่องของ MIMA ไอดอลนักร้องสาวสวยแห่งวง CHAM ที่ Producer ผลักดันให้ไปแสดงภาพยนตร์ แต่เธอก็ต้องแลกกับการต้องแสดงฉากที่เปิดเผยเนื้อหนัง และดุเดือดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ โอตาคุ ไม่พอใจและทำให้เรื่องราวบานปลายรุนแรงเกินความคาดเดา เรื่อง Perfect Blue เป็นแรงบันดาลใจให้ Daren Aronofsky สร้างเรื่อง Black Swan(2010)
ดำเนินรายการโดย ดร.ภัสสร สังข์ศรี และ พลอย ศรีสุโร
ออกอากาศ 21 เมษายน 2567
ติดตามรับฟังได้ทาง #วิทยุราชมงคลธัญบุรี #RmuttRadio #CinemaCafe #รีวิวหนัง #3BodyProblem #PerfectBlue