มทร.ธัญบุรี เผยผลการสอนหลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่ 8 หลักสูตร นักศึกษาได้ทำงานจริง เรียนรู้การเลือกอาชีพที่เหมาะสมกับตนเอง

นายสุเมธ แย้มนุ่น เป็นที่ปรึกษาคณะกรรมการตรวจสอบของสภามหาวิทยาลัย มทร.ธัญบุรี เปิดเผยว่า 8 หลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่ของ มทร.ธัญบุรี ได้กำหนดคุณลักษณะของบัณฑิตชัดเจน สอดคล้องความต้องการตามที่กำหนดไว้ใน 10 อุตสาหกรรม S-Curve และมีการจัดการเรียนการสอน การบูรณาการ ทั้งการเรียนทฤษฎี 50 % และภาคปฏิบัติจากสถานประกอบการ 50 % ได้เห็นถึงรูปแบบการทำงานระหว่างคณาจารย์ประจำหลักสูตร และสถานประกอบการ ทำให้รู้ว่าการที่สถานประกอบการจะรับนักศึกษาเข้าไปฝึกงาน ต้องมั่นใจว่านักศึกษามีความพร้อมที่จะได้รับการฝึกฝนในทักษะนั้น / สิ่งสำคัญที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน คือเด็กและอาจารย์มีความสุขในการเรียนรู้ โดยเฉพาะเด็กได้เรียนรู้โลกการทำงานจริง ได้ประสบการณ์ ได้เห็นสภาพแวดล้อม รูปแบบการทำงาน ทำให้รู้ว่าอาชีพที่เลือกนั้นเหมาะสมกับตนเองหรือไม่ // ด้านนายวิสิทธิ์ ล้อธรรมจักร รองอธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า หลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่ เหมาะกับการเรียนรู้ของเด็กรุ่นใหม่ เพราะเป็นการเรียนรู้แบบสั้นๆ เน้นการปฏิบัติ ขณะนี้มีนักเรียนจำนวนมากสมัครเข้าเรียนหลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่ ดังนั้น จึงอยากให้รัฐบาลสนับสนุนหลักสูตรดังกล่าวอย่างจริงจัง และสร้างแรงจูงใจในภาคเอกชนร่วมลงทุนในการผลิตกับมหาวิทยาลัย ด้วยการลดขั้นตอนและเปิดโอกาสมากกว่านี้ โดยล่าสุด ได้มีการเสนอเปิดหลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่ ทั้งสิ้น 29 หลักสูตร ซึ่งคาดว่าจะเปิดรับนักศึกษาได้ในปี 2563