ราชมงคลล้านนา ลำปาง จัดกิจกรรมราชมงคลร่วมใจปลูกข้าววันแม่ เก็บเกี่ยววันพ่อ ฝึกทักษะวิชาชีพแก่นักศึกษาในการผลิตข้าวแบบครบวงจร

ดร.สุเทพ ทองมา ผู้ช่วยอธิการบดี ปฏิบัติราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง เป็นประธานเปิดกิจกรรมราชมงคลร่วมใจ ปลูกข้าววันแม่ เก็บเกี่ยววันพ่อ สานต่อวัฒนธรรม ประจำปี 2562โดยมีคณะผู้บริหารบุคลากรและนักศึกษาเข้าร่วม ที่แปลงนาสาธิตเศรษฐกิจพอเพียง มทร.ล้านนา ลำปาง ซึ่งโครงการดังกล่าว เป็นโครงการที่แผนกพืชไร่สาขาพืชศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร ได้เริ่มโครงการตั้งแต่ปี 2548 บนแปลงนาสาธิตของทางมหาวิทยาลัย ภายใต้โครงการปลูกข้าววันแม่ เพื่อฝึกทักษะวิชาชีพแก่นักศึกษาในการผลิตข้าวแบบครบวงจร จากต้นน้ำสู่ปลายน้ำ ภายหลังจากการดำเนินกิจกรรมได้เพียง 2 ปี ทางมหาวิทยาลัยจึงได้มีการส่งเสริมให้นักศึกษาจากคณะต่างๆในมหาวิทยาลัยได้ร่วมกิจกรรม จากนั้นตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา คณะทำงานจึงได้มีการจัดกิจกรรมให้คณะผู้บริหารบุคลากรและนักศึกษาชั้นปีที่ 1ทุกสาขา ได้เข้ามามีส่วนร่วม ทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมกระบวนการต้อนรับนักศึกษาใหม่ที่จะเข้ามาศึกษาภายในสถาบัน ทั้งนี้ กิจกรรมปลูกข้าวดังกล่าวจะปลูกในเดือนสิงหาคมของทุกปี ซึ่งถือเป็นเดือนแห่งวันแม่แห่งชาติและจะทำการเก็บเกี่ยวในเดือนธันวาคมที่ถือเป็นวันพ่อแห่งชาติของทุกปี โดยข้าวที่ได้จากการเก็บเกี่ยว จะถูกนำไปใช้ในกิจการของมหาวิทยาลัยในด้านต่างๆ อาทิ ด้านการศึกษา ด้านการวิจัย การบริการวิชาการและผลิตภัณฑ์ของมหาวิทยาลัย