นักวิจัยไทย มทร.ธัญบุรี พัฒนา “ขนมปังกรอบแป้งกล้วยน้ำว้า” จากกล้วยน้ำว้าตกเกรดเป็นขนมปังและขนมปังกรอบแป้งกล้วยน้ำว้า ลดปัญหาล้นตลาด

ผศ.ไชยสิทธิ์ พันธุ์ฟูจินดา นักวิจัยจากคณะเทคโนโลยี คหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) กล่าวว่า จ.ปทุมธานี เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีการปลูกกล้วยน้ำว้ามากเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ในช่วงที่มีผลผลิตสูง มักจะเกิดปัญหาผลผลิตเกินความต้องการของตลาด ราคาตกต่ำ ขณะเดียวกันยังส่งผลต่อการเสื่อมเสีย หากไม่สามารถขายหรือบริโภคได้ทัน และอีกปัญหาคือกระบวนการผลิตอาหารที่เกี่ยวกับกล้วยน้ำว้าของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มอาชีพแปรรูปพืชอุดม มักพบกล้วยน้ำว้าที่ไม่ได้รับการคัดเลือกหรือกล้วยที่ไม่ได้ลักษณะที่ต้องการเป็นจำนวนมาก
จึงได้นำองค์ความรู้ด้านอาหารและโภชนาการ เข้าไปถ่ายทอดและดำเนินโครงการวิจัยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมปังกรอบจากแป้งกล้วยน้ำว้าปทุมธานี แปรรูปกล้วยน้ำว้าที่ไม่ได้มาตรฐานการผลิต ให้เป็น “แป้งกล้วยน้ำว้า” ต่อยอดอีกสองผลิตภัณฑ์ใหม่คือ “ขนมปังแป้งกล้วยน้ำว้า” และ “ขนมปังกรอบแป้งกล้วยน้ำว้ารสเนยน้ำตาล” ซึ่งการนำความรู้มาประยุกต์ใช้เพื่อแก้ไขปัญหาและพัฒนาชุมชนก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดี ทำให้สมาชิกในกลุ่มวิสาหกิจมีความเข้มแข็ง เป็นการสร้างผลิตภัณฑ์จากสิ่งที่อยู่ในท้องถิ่นให้เป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อนำออกจำหน่ายและสร้างรายได้ให้กับชุมชน
ทั้งนี้ หากต่อยอดนำแป้งกล้วยมาทำคุกกี้ น่าจะเป็นโอกาสทางธุรกิจของกลุ่มชุมชนได้ อีกขั้น สร้างสรรค์เป็นคุกกี้กรอบรสชาติใหม่ ทั้งคุกกี้กล้วยช็อกชิพ คุกกี้กล้วยธัญพืชหรือรสชาติอื่นที่น่าสนใจ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความหลากหลายให้กับตลาดขนมอบ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่มองหาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆด้วย
สำหรับผู้ที่สนใจขอรับคำปรึกษา สอบถามข้อมูลได้ที่ 0 2549 3133

รายงานโดย อาทิตยา ปักกะทานัง