มทร.ธัญบุรี เปิดรับสมัครเด็กพ้นสภาพ ปี 2561- 2562 แต่อยากตั้งใจเรียน ให้กลับมาเรียนใหม่ หลังพบเด็กที่กลับมาเรียนใหม่มีเกรดดีขึ้นมาก

นายวิรัช โหตระไวศยะ รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ มทร.ธัญบุรี กำลังเปิดรับสมัครนักศึกษาประจำปีการศึกษา 2563 ที่พ้นสภาพจากการเป็นนักศึกษาในระหว่างปีการศึกษา 2561 -2562 ในหลักสูตร 4 ปี หลักสูตรเทียบโอน และหลักสูตรต่อเนื่องให้กลับเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี หรือที่เรียกว่าการรีรหัส ซึ่งได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เพื่อเปิดโอกาสทางกศึกษาให้แก่นักศึกษา มทร.ธัญบุรี ที่พ้นสภาพจากการเป็นนักศึกษา และมีความตั้งใจที่จะศึกษาต่อ ให้สามารถกลับเข้าศึกษาต่อจนสำเร็จการศึกษาตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ เพื่อออกไปพัฒนาประเทศต่อไปตามสาขาวิชาชีพนั้นๆ โดยผู้สมัครจะต้องมีความประพฤติที่ดีและผ่านการประเมินศักยภาพอย่างเหมาะสมตามมติคณะกรรมการสอบที่จะพิจารณาว่าสามารถเรียนในสาขาวิชาที่สมัครได้ โดยจากข้อมูลปีการศึกษา 2562 ภาคการศึกษาที่ 1 พบว่า มีจำนวนนักศึกษาที่รีรหัส ด้วยเกรดเฉลี่ยสะสมมากกว่า 3.51 ขึ้นไป คิดเป็นร้อยละ 16.18 เกรดเฉลี่ย 3.01-3.50 ร้อยละ 7.35 ส่วนเกรดเฉลี่ย 2.51-3.00 อยู่ที่ร้อยละ 9.56 และ 2.01-2.50 ร้อยละ 16.18 ซึ่งนักศึกษาส่วนใหญ่ที่กลับเข้ามาศึกษาต่อมีผลการเรียนที่ดีขึ้นและหลายคนมีเกรดเฉลี่ยที่สูงกว่าเดิม แสดงว่ามหาวิทยาลัยสามารถทำเรื่องนี้ได้จริง โดยไม่ลดคุณภาพการศึกษา นอกจากนี้ มทร.ธัญบุรี ยังมีแนวทางที่จะลดปัญหาดังกล่าว โดยจัดให้มีการติวหรือสอนเสริมในหลายวิชาจากรุ่นพี่และศิษย์เก่า รวมถึงการบริการให้คำปรึกษาและสนับสนุนระบบอาจารย์ที่ปรึกษา