อาจารย์สาขาอาหารและโภชนาการ มทร.ธัญบุรี ผลิต “บะหมี่เสริมปลีกล้วย” อาหารทางเลือกใหม่เพื่อสุขภาพ ช่วยเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับปลีกล้วย

ผศ.ธีรภาพ ปานคล้าย อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) ผู้คิดค้น “บะหมี่เสริมปลีกล้วย” กล่าวว่า บะหมี่และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน แต่หากมองคุณค่าทางโภชนาการแล้ว ส่วนประกอบหลักของผลิตภัณฑ์บะหมี่ คือ แป้ง ดังนั้น การบริโภคบะหมี่เป็นอาหารมื้อหลัก อาจส่งผลให้ผู้บริโภคได้รับคุณค่าทางโภชนาการไม่ครบถ้วน เพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตที่เร่งรีบของสังคมปัจจุบัน การเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์บะหมี่ ด้วยการนำส่วนประกอบอื่นที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมาเสริมในผลิตภัณฑ์บะหมี่ จะทำให้ผู้บริโภคได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์และเป็นผลดีต่อสุขภาพได้
.
โดย ปลีกล้วย เป็นพืชผักสมุนไพรที่คนไทยรับประทานกันในหลายพื้นที่ นิยมรับประทานทั้งแบบดิบและสุก เช่น เป็นผักเครื่องเคียงในผัดไทย แกงเลียงหัวปลี ยำหัวปลีกุ้งสด ลวกจิ้มน้ำพริก ทอดมันมันหัวปลี ซึ่งในปลีกล้วยอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีวิตามินและเกลือแร่หลายชนิด มีธาตุเหล็กสูง ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง มีวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ ปลีกล้วย ยังสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูง ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และที่สำคัญยังมีใยอาหารสูง ทำให้รู้สึกอิ่ม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
.
สำหรับขั้นตอนในการทำบะหมี่เสริมปลีกล้วย เริ่มจากการนำปลีกล้วยมาลอกกาบออก จากนั้นนำไปแช่ในกรดซิตริกเพื่อไม่ให้ปลีกล้วยดำ นำปลีกล้วยไปต้มในน้ำเดือดให้สุก แล้วนำมาปั่นละเอียด พักไว้ ในส่วนของการทำบะหมี่ นำแป้งขนมปังมาใส่ในอ่างผสมทำหลุมตรงกลาง ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ตามด้วยเกลือป่น น้ำมัน และปลีกล้วยปั่น จากนั้นตะล่อมๆ ผสมแป้ง แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปใส่ทีละนิดๆ ค่อยๆ นวดผสมให้ส่วนผสมเข้ากันดี เมื่อนวดส่วนผสมแป้งเข้ากันดีแล้ว ให้ใช้พลาสติกคลุมปิดแป้ง พักไว้ประมาณ 30 นาที เมื่อครบเวลา นำแป้งออกมานวด นวดแป้งให้เนียน ใช้เครื่องรีดรีดแป้งให้ได้ตามขนาดที่ต้องการ แล้วนำมาใส่ในเครื่องตัดเส้น โรยแป้งลงไปบนเส้นที่ตัดเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน เส้นบะหมี่เสริมปลีกล้วยที่ได้นี้สามารถนำไปปรุงอาหารตามความชอบ ทั้งเมนูบะหมี่น้ำหรือบะหมี่แห้ง
.
ผลิตภัณฑ์ “บะหมี่เสริมปลีกล้วย” เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ทางการตลาด ช่วยเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับปลีกล้วย สามารถพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน ตอบโจทย์การบริโภคของคนในยุคปัจจุบันที่ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ แต่บริโภคได้ง่าย สะดวก และมีคุณค่าทางโภชนาการ ผู้ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี
.
รายงานโดย อาทิตยา ปักกะทานัง