มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 9 แห่งทั่วประเทศ จัดกิจกรรมสำรวจและฟื้นฟูชุมชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ตำบลสันผีเสื้อ จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 27 – 28 ตุลาคม 2567 ภายใต้โครงการเสริมสร้างทักษะชีวิตและพฤติกรรมทางสังคม คุณธรรมและจริยธรรม
.
รศ.ดร.อุเทน คำน่าน รักษาราชการแทนอธิการบดี มทร.ล้านนา กล่าวว่า “การลงพื้นที่ช่วยเหลือชุมชนครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของมหาวิทยาลัย ในการเป็นที่พึ่งของสังคม โดยเฉพาะในยามวิกฤติ เรามุ่งเน้นการนำองค์ความรู้และความเชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัยมาประยุกต์ใช้ในการแก้ไขปัญหาและพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน สอดคล้องกับนโยบา ยของกระทรวง อว. ในการผลักดันให้สถาบันการศึกษาเป็นฐานในการพัฒนาพื้นที่ (Area-based University ขณะเดียวกันยังเป็นการสร้างโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนรู้และพัฒนาทักษะผ่านประสบการณ์จริง”
.
การดำเนินงานครั้งนี้ มีนักศึกษาและบุคลากรกว่า 100 คน ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากน้ำท่วมใน 5 หมู่บ้าน พร้อมให้บริการซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้าแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ เพื่อรวบรวมข้อมูลสำหรับการวางแผนให้ความช่วยเหลือที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ และได้รับความร่วมมือจากเทศบาลตำบลสันผีเสื้อ จังหวัดเชียงใหม่ ในการประสานงานและอำนวยความสะดวก เป็นตัวอย่างของการบูรณาการความร่วมมือระหว่างสถาบันอุดมศึกษา หน่วยงานภาครัฐ และชุมชนท้องถิ่น ตามนโยบาย “อว.ส่วนหน้า” ที่มุ่งเน้นการนำองค์ความรู้และนวัตกรรมลงสู่พื้นที่อย่างเป็นรูปธรรม โดยข้อมูลที่ได้จากการสำรวจจะถูกนำไปใช้ในการวางแผนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อย่างยั่งยืนต่อไป
.
ธริษตรี ธนรัตนพิมลกุล วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน
















