.
ผศ.จุฬาภรณ์ เปิดเผยว่า แนวคิดในการผลิตกระดาษฟางข้าวมาจากการนำฟางข้าวที่มีทิ้งเป็นจำนวนมากหลังการเก็บเกี่ยวผลผลิตมาขึ้นรูปเป็นกระดาษเพื่อลดปัญหาการเผาฟางข้าวซึ่งทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับฟางข้าว เนื่องจากฟางข้าวเป็นวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรที่มีเส้นใยเป็นส่วนประกอบจำนวนมาก ทำให้สามารถนำมาขึ้นรูปเป็นกระดาษได้และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถย่อยสลายได้เองในธรรมชาติ
ด้าน ผศ.โสภิดา กล่าวถึงการผลิตกระทงลอยอีเอ็มบอล (EM ball) ว่า เป็นกระทงลอยที่ผลิตขึ้นจากวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีลักษณะเด่นที่ช่วยในการปรับสภาพน้ำ และเพิ่มจุลินทรีย์ภายในแหล่งน้ำ ซึ่งแนวคิดในการพัฒนาผลงานดังกล่าวมาจากการนำผลิตภัณฑ์กระดาษฟางข้าวมาต่อยอดนวัตกรรม ด้วยการนำกระดาษจากฟางข้าวผสมกับอีเอ็มบอลที่มีส่วนผสมของรำข้าว สามารถช่วยให้เกิดการยึดติดของผิวกระดาษได้ดียิ่งขึ้น สำหรับอีเอ็มบอลนั้นมีคุณสมบัติในการช่วยบำบัดน้ำเสีย ช่วยปรับสภาพน้ำให้มีคุณภาพดีขึ้น และอีเอ็มบอลยังช่วยย่อยสลายซากพืชและอื่นๆ ในน้ำให้ตกตะกอนลงก้นบ่อ ให้เป็นอาหารสัตว์น้ำ นอกจากนี้ ยังมีความปลอดภัยต่อคนและสัตว์
ส่วน ผศ.วินัย เล่ากระบวนการผลิตกระทงลอยอีเอ็มบอล วิธีการทำ เริ่มจากตัดกระดาษแข็งขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว จากนั้นตัดกระดาษฟางข้าวผสม EM ball กว้าง 2 นิ้ว ยาว 4 นิ้ว จำนวน 24 กลีบ พันเป็นกลีบสัตตบุษย์ มัดฟางข้าวให้เป็นวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้ว ติดกลีบสัตบุษย์ ลงบนกระดาษแข็งเป็นรูปบัวคว่ำ ตัดกระดาษขนาด 2 นิ้ว X 2 นิ้ว พับกลีบเล็บมือนางติดลงบนกลีบบัวคว่ำ ติดกลีบสัตตบุษย์ สับหว่างกลีบเป็นรูปบัวหงาย ตกแต่งด้วยธูป – เทียน และตุ๊กตากระดาษฟางข้าว
.
ภายหลังจากนี้ ทางสาขาวิชานวัตกรรมศิลปประดิษฐ์สร้างสรรค์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี จะได้นำองค์ความรู้ไปถ่ายทอดวิชาการสู่ชุมชนต่อไป
ผู้สนใจกระทงอีเอ็มบอล สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สาขาวิชานวัตกรรมศิลปประดิษฐ์สร้างสรรค์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี โทรศัพท์ 0 2549 3161
.
รายงานโดย อาทิตยา ปักกะทานัง