ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. พงศ์พันธุ์ กาญจนการุณ อาจารย์จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา เชียงราย เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2568 ณ อาคารรัฐสภา โดยจัดขึ้นเพื่อพิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาการปนเปื้อนของสารหนูและโลหะหนักในแม่น้ำกก แม่น้ำสาย และแม่น้ำโขง
.
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พงศ์พันธุ์ กาญจนการุณ ผู้ทรงคุณวุฒิประจำลุ่มน้ำกก ได้เสนอแนวทางการบริหารจัดการปัญหาฝ่ายวิศวกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการควบคุมตะกอนและสารปนเปื้อนในแหล่งน้ำ โดยเน้นย้ำถึงความจำเป็นของการสร้างฝายดักตะกอนแบบถาวรที่มีลักษณะกล่องหินเรียง ซึ่งต้องดำเนินการตามกรอบกฎหมายของกรมเจ้าท่า หรือหากขัดต่อข้อกฎหมาย ให้ใช้ระเบียบของกรมทรัพยากรน้ำแทน พร้อมเสนอให้มีฝายต้นทางเพิ่มเติมอีกหนึ่งจุด รวมถึงการใช้รูปแบบฝายชั่วคราว เช่น “ฝายคอกหมู” ซึ่งสามารถก่อสร้างได้อย่างรวดเร็วและใช้งบประมาณไม่สูง โดยใช้วัสดุไม้เป็นหลัก
.
นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอแนวทางการบำบัดสารปนเปื้อน เช่น การใส่ปูนขาว การกลบฝังในพื้นที่เหมาะสม และการใช้พืชน้ำในการฟื้นฟูสภาพแวดล้อม พร้อมเปิดเผยว่า “การนำเสนอในวันนี้ ไม่ได้จำกัดเพียงประเด็นทางวิศวกรรม แต่เป็นการบูรณาการองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ นโยบาย และความร่วมมือข้ามภาคส่วน เพื่อรับมือกับปัญหามลพิษที่ข้ามพรมแดนอย่างเป็นรูปธรรม ฝายนี้อาจไม่ใช่คำตอบสุดท้าย แต่คือก้าวแรกที่สำคัญในการปกป้องความมั่นคงด้านสิ่งแวดล้อมของประเทศ”
.
ธริษตรี ธนรัตนพิมลกุล วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน