มทร.ธัญบุรี ร่วมกับธนาคารกรุงไทย สร้างต้นแบบสินเชื่อให้นักศึกษาไปปฏิบัติงานหรือศึกษาสหกิจในต่างประเทศ อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระเป็นรายเดือนได้

นายวิรัช โหตระไวศยะรักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี เปิดเผยว่า มทร.ธัญบุรี ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงกับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) จัดทำสินเชื่อเพื่อการสนับสนุนค่าใช้จ่ายสำหรับการไปปฏิบัติงานหรือสหกิจศึกษาต่างประเทศให้กับนักศึกษาของมหาวิทยาลัย ที่ผ่านการคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการ ทั้งนี้ ในปัจจุบันมีนักศึกษาที่มีความประ สงค์ไปฝึกปฏิบัติงานในต่างประเทศ เพื่อการสร้างเสริมประสบ การณ์ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง เกี่ยวกับค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าอาหารและค่าใช้จ่ายส่วนตัวระหว่างการปฏิบัติงาน โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มทร.ธัญบุรี ได้ส่งเสริมและสนับสนุนให้นักศึกษาไปสหกิจศึกษาต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมหาวิทยาลัยมีกองทุนพัฒนานัก ศึกษาและกองทุนสหกิจศึกษา เป็นกองทุนที่จะสนับสนุนเงินช่วยเหลือนักศึกษา เมื่อได้รับการตอบรับเข้าสหกิจศึกษาที่ต่างประเทศ จะได้รับการสนับสนุนเงินจากกองทุนคนละ 30,000 หรือ 50,000 บาท โดยไม่มีการระบุจำนวนนักศึกษา แต่ยังไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดดังนั้น สินเชื่อโครงการสหกิจศึกษา มทร.ธัญบุรี ที่ทำร่วมกับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) จะช่วยแบ่งเบาภาระและเปิดโอกาสในด้านการศึกษาให้นักศึกษาได้ไปฝึกงานในต่างประเทศ เพราะที่ผ่านมามีหลาย กรณีที่ผู้ปกครองไปกู้หนี้นอกระบบ มหาวิทยาลัยจึงแก้ไขปัญหาดังกล่าวสำหรับผู้ปกครอง ซึ่งนักศึกษาที่ไปฝึกสหกิจศึกษาจะมีรายได้และสามารถผ่อนชำระเป็นรายเดือน จึงทำให้ภาระหนี้และดอกเบี้ยในภาพรวมต่ำมาก