มทร.ธัญบุรี เผยมีนักเรียนสมัครเรียนจำนวนมาก ย้ำจุดแข็งมหาวิทยาลัยเป็นหลักสูตรมุ่งพัฒนาชาติ

ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี เปิดเผยว่า ในปีการศึกษา 2563 มหาวิทยาลัยมีแผนรับนักศึกษา 6,800 คน ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าจะเป็นไปตามเป้าหมาย เพราะจากรอบทีแคส 1 มทร.ธัญบุรี มีแผนรับ 1,761 คน ปรากฏว่ามีนักเรียนสมัครถึง 3,600 คน ผ่านการคัดเลือก 2,300 คน ซึ่งจำนวนที่เกินเผื่อไว้เพราะนักเรียนมีโอกาสไม่ยืนยันสิทธิ ส่วนทีแคส 2 วางแผนรับ 1,000 คน สำหรับโรงเรียนในพื้นที่ และโรงเรียนเครือข่ายก็คาดว่าจะมีนักเรียนสมัครเกินจำนวนรับเช่นกัน

การที่ปัจจุบันสถาบันอุดมศึกษาหลายแห่ง ประสบปัญหานักเรียนสมัครลดลง แต่ในส่วนของกลุ่ม 9 ราชมงคล มีความได้เปรียบ เพราะไม่ได้รับเฉพาะระดับ ม.6 แต่มีการรับทั้งระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ซึ่งในส่วนของ มทร.ธัญบุรี มีการปรับหลักสูตรเพื่อรองรับความต้องการของภาคอุตสาหกรรม เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ และนโยบายของกระทรวงการอุดมศึกษาฯ รวมถึงมีการรวมหลักสูตรที่มีการทับซ้อนเข้าด้วยกัน เพื่อให้เกิดความเข้มแข็ง และยังมีการดึงผู้ประกอบการเข้ามามีส่วนร่วมในการทำหลักสูตรด้วย