มทร.อีสาน เปิดบ้านร่วม ทปอ.จัดทำประชาพิจารณ์ ระบบ TCAS 64 -TCAS 66

คณะผู้บริหาร คณาจารย์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นักเรียน นักศึกษา และประชาชน เข้าร่วมรับฟังแนวทางและร่วมทำประชาพิจารณ์ระบบคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา (ระบบ TCAS) ปีการศึกษา 2564 -2566 จัดโดย ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2563 ณ ห้องประชุมตะโกราย 1 อาคารสำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน ซึ่งมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง ประธานกรรมการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลและอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน กล่าวต้อนรับ ดร.พีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้จัดการระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา และ รศ.ดร.วุฒิพล ธาราธีรเศรษฐ์ คณะกรรมการ TCAS ในการประชาพิจารณ์ระบบการคัดเลือก TCAS 64 -TCAS 66 โดยมีผู้เข้าร่วมรับฟังและร่วมทำประชาพิจารณ์ จำนวน 266 คน และมีผู้ร่วมรับชมผ่านทางเฟสบุคไลฟ์มากกว่าหนึ่งหมื่นคน

สำหรับการประชาพิจารณ์ระบบ TCAS ที่จัดขึ้นนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อชี้แจงปัญหาและเสนอแนวทางแก้ไขจากที่ได้มีรวบรวมข้อมูลทางสถิติที่แสดงถึงพฤติกรรมของนักเรียนในการยืนยันสิทธิ์ในแต่ละรอบ ที่ผ่านมา ดังนั้น กระบวนการแบ่งรอบการสอบ เพื่อลดปัญหาการสละสิทธิ์ การวิ่งรอกการสอบ ลดความเหลื่อมล้ำ การรับเด็กไม่เต็มจำนวนที่ต้องการของมหาวิทยาลัยต่างๆ และวิธีการเหล่านี้จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าศึกษาของนักเรียน รวมถึงการชี้แจงเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของระบบ TCAS ปีการศึกษา 2564 -2566 หลังจากนี้ ทปอ.จะเดินสายประชาพิจารณ์อีก 2 ครั้ง คือ
– วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 ณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
– วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์