RT Freshy (EP.128) “เกด – ชล” FDCI RMUTT ผู้สร้างสรรค์ผลงาน “ราชินีผ้าไหม ความธรรมชาติสู่ความเป็นสากล”

RT Freshy (EP.128) “เกด – ชล” FDCI RMUTT ผู้สร้างสรรค์ผลงาน “ราชินีผ้าไหม ความธรรมชาติสู่ความเป็นสากล”

เกด” จิดาภา จันทร์อุปถัมภ์ และ “ชล” ชลดา ไม่มีนามสกุล สองนักศึกษาสาขาวิชาการออกแบบแฟชั่นและนวัตกรรมเครื่องแต่งกาย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี ผู้สร้างสรรค์ผลงาน “ราชินีผ้าไหม ความธรรมชาติสู่ความเป็นสากล”
ชุดนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากภูมิปัญญาการทอผ้าไหมมัดหมี่ของศูนย์ศิลปาชีพ เลือกใช้ผ้าไหมย้อมสีธรรมชาติ โดยเฉพาะสีม่วงที่ได้จากผลหว้าและครั่ง ผสมผสานกับเทคนิคการจัดวางจีบและโครงสร้างเสื้อผ้าร่วมสมัย จนเกิดเป็นชุดที่สง่างาม ทันสมัย และสะท้อนอัตลักษณ์ความเป็นไทยได้อย่างโดดเด่น
ความภาคภูมิใจครั้งสำคัญ คือผลงานได้รับเกียรติให้ นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม สวมใส่ภายในงาน “มหกรรมผ้าไหม ไหมไทยสู่เส้นทางโลก ครั้งที่ 15” ณ หอประชุมกองทัพเรือ
จากวันที่ยังไม่เคยมีโอกาสสัมผัสผ้าไหมไทย สู่การได้ออกแบบและตัดเย็บผลงานสำหรับบุคคลสำคัญ เส้นทางนี้ไม่เพียงสร้างความภาคภูมิใจ แต่ยังจุดประกายให้ทั้งสองมุ่งพัฒนาฝีมือ พร้อมนำภูมิปัญญาไทยมาต่อยอดเป็นแฟชั่นสำหรับคนรุ่นใหม่

ดำเนินรายการ ผศ.ดร.ศรชัย บุตรแก้ว สาขาวิชาครีเอทีฟมีเดียเทคโนโลยี คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน
แขกรับเชิญ เกด จิดาภา จันทร์อุปถัมภ์ และ ชล ชลดา นักศึกษาสาขาวิชาการออกแบบแฟชั่นและนวัตกรรมเครื่องแต่งกาย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี

รับฟังได้ทาง FM 89.5 MHz. Innovation for Life วิทยุราชมงคลธัญบุรี
วันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม 2569 เวลา 15.30 – 16.00 น.
นำเสนอสาระความรู้โดย คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มทร.ธัญบุรี
รายละเอียดเพิ่มเติม คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มทร.ธัญบุรี https://mct.rmutt.ac.th
หรือ 02 549 4507