มทร.ศรีวิชัย เร่งผลิตเจลล้างมือแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์สำหรับแจกจ่ายให้คณะและหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

คณาจารย์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จังหวัดสงขลา ร่วมกันผลิตเจลล้างมือแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์ สำหรับใช้ในการแจกจ่ายภายในมหาวิทยาลัย เพื่อให้บุคลากรและนักศึกษาใช้ในการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมประชาสัมพันธ์ให้บุคลากรและนักศึกษา พกพาเจลล้างมือ เพื่อให้สามารถล้างมือได้บ่อยขึ้น และหากผู้ใดป่วย มีไข้ ก็ขอให้สวมใส่หน้ากากอนามัย แต่หากมีอาการเข้าข่ายต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโควิด19 พร้อมมีประวัติเดินทางไปในประเทศกลุ่มเสี่ยงให้รีบพบแพทย์ เพื่อตรวจอย่างละเอียด โดย ดร.นุชลี ทิพย์มณฑา คณบดี คณะศิลปะศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย กล่าวว่า กระแสข่าวไวรัสโควิด-19 ทำให้ทางคณะ ซึ่งมีอาจารย์ด้านวิทยาศาสตร์ เคมี ได้ร่วมกันผลิตเจลล้างมือ ซึ่งในช่วงแรกก็ผลิตสำหรับแจกจ่ายภายในองค์กรก่อน หลังจากนี้ก็จะเร่งจัดหาวัตถุดิบมาเพื่อทำการผลิตและแจกจ่ายให้กับหน่วยงานภายนอก รวมถึงบุคลทั่วไป เพื่อใช้ในการป้องกันโรค ในขณะเดียวกันหากชุมชน หรือหน่วยงานอยากจะผลิตเจลล้างมือเอง มหาวิทยาลัยก็สามารถจัดบุคลากรออกไปทำการฝึกอบรมให้ถึงที่ได้เลย ซึ่งถือเป็นการร่วมแรงร่วมใจกันในการช่วยเหลือสังคมและร่วมกันเชื้อไวรัส อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ แอลกอฮอล์ วัตถุดิบหลักในการผลิตเจลล้างมือหาซื้อได้ยากและในการเลือกซื้อนั้น ขอให้ประชาชนเลือกซื้อจากแหล่งผลิตที่มั่นใจได้ว่าเป็นแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์ เพราะหากต่ำกว่านั้นจะไม่สามารถฆ่าเชื้อได้