โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุกาญจน์ กล่าวว่า นวัตกรรมชีวภัณฑ์ที่นำมาบริการวิชาการในครั้งนี้ คือ สารสกัดชีวภาพจากเปลือกผลไม้และมะนาว ด้วยกลไกการกระตุ้นของจุลินทรีย์ เพื่อช่วยในการลดไนเตรตและสารอันตรายโลหะหนักสะสม ผ่านกลไก bio augmentation ร่วมกับปุ๋ยชีวภาพนาโน สำหรับฉีดพ่นร่วมกับน้ำ เพื่อเพิ่มการเจริญเติบโตผัก เพิ่มผลผลิตผักอินทรีย์ต่อไร่ ลดสารอันตรายและไนเตรตสะสมที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ ลดปริมาณการใส่ปุ๋ย ลดต้นทุนการผลิตต่อไร่ นอกจากนี้ สารสกัดชีวภาพยังสามารถใช้ไล่แมลงศัตรูแมลง ลดการใช้สารเคมี การดำเนินโครงการนี้ได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยต่อยอดจากกระทรวงพลังงาน ซึ่งการอบรมครั้งนี้ มีเกษตรกรแปลงใหญ่ และชุมชนใกล้เคียงให้ความสนใจเข้าร่วมเกินเป้าหมายที่กำหนดไว้