คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ธัญบุรี พัฒนาผักออร์แกนิกส์มาตรฐานสหภาพยุโรป สะดวกแก่เกษตรกร เพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน ผลผลิตได้มาตรฐาน EU

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จัดโครงการพัฒนาการปลูกผักออร์แกนิกส์ด้วยสารสกัดชีวภาพร่วมกับกลไกการกระตุ้นชีวหัวเชื้อจุลินทรีย์นาโนผสมกับปุ๋ยชีวภาพนาโน ชุมชนบึงบา อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุกาญจน์ รัตนเลิศนุสรณ์ อาจารย์สาขาวิชาชีววิทยาเป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้และเทคนิคในการปลูกผักอินทรีย์ด้วยปุ๋ยชีวภาพและสารสกัดชีวภาพร่วมกับจุลินทรีย์นาโน (สูตรปรับปรุงใหม่) เพื่อความสะดวกแก่เกษตรกร เพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน ผลผลิตได้มาตรฐาน EU พร้อมกันนี้ นักศึกษายังได้บูรณาการองค์ความรู้ในการเรียนการสอนรายวิชาชีวิตกับสิ่งแวดล้อมด้วย

โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุกาญจน์ กล่าวว่า นวัตกรรมชีวภัณฑ์ที่นำมาบริการวิชาการในครั้งนี้ คือ สารสกัดชีวภาพจากเปลือกผลไม้และมะนาว ด้วยกลไกการกระตุ้นของจุลินทรีย์ เพื่อช่วยในการลดไนเตรตและสารอันตรายโลหะหนักสะสม ผ่านกลไก bio augmentation ร่วมกับปุ๋ยชีวภาพนาโน สำหรับฉีดพ่นร่วมกับน้ำ เพื่อเพิ่มการเจริญเติบโตผัก เพิ่มผลผลิตผักอินทรีย์ต่อไร่ ลดสารอันตรายและไนเตรตสะสมที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ ลดปริมาณการใส่ปุ๋ย ลดต้นทุนการผลิตต่อไร่ นอกจากนี้ สารสกัดชีวภาพยังสามารถใช้ไล่แมลงศัตรูแมลง ลดการใช้สารเคมี การดำเนินโครงการนี้ได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยต่อยอดจากกระทรวงพลังงาน ซึ่งการอบรมครั้งนี้ มีเกษตรกรแปลงใหญ่ และชุมชนใกล้เคียงให้ความสนใจเข้าร่วมเกินเป้าหมายที่กำหนดไว้