มทร.สุวรรณภูมิ เพิ่มมูลค่า “หลอดพลาสติก” ประดิษฐ์เป็นหมอน มอบให้แก่ผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุในชุมชน

ปัจจุบันปัญหาขยะนับว่าเป็นเรื่องสำคัญระดับประเทศที่มีจำนวนมากขึ้นเนื่องจากชุมชน และสถานประกอบการต่าง ๆ มีมากขึ้น สิ่งที่ตามมาอย่างเลี่ยงไม่ได้นั่นก็ คือ ขยะที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นขยะเปียก ขยะแห้ง ขยะอันตราย และขยะรีไซเคิล

อาจารย์นนทลี บุญทัด การุณยศิริ พร้อมทีมอาจารย์ประจำคณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ได้นำนักศึกษา จัดโครงการอบรมส่งเสริมการคัดแยกขยะมูลฝอยในหมู่บ้านและชุมชน เปลี่ยนขยะให้เป็นประโยชน์ต่อชุมชน คือ การนำหลอดพลาสติกที่ใช้แล้วมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยดัดแปลงประดิษฐ์ เป็นหมอน แล้วนำไปใช้ประโยชน์มอบให้แก่ผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุในชุมชนช่วยลดการเกิดแผลกดทับของผู้ป่าวยได้ นอกจากจะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับผู้ป่วยแล้ว ยังส่งผลให้ปริมาณขยะจากหลอดพลาสติกในสถานศึกษา ชุมชนและสถานที่ต่าง ๆ ลดลงไปได้ในระดับ

ธนัชพร ปานเนาว์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ รายงาน