นักศึกษา มทร.ธัญบุรี ออกแบบสร้างระบบตรวจวัดความชื้นระหว่างการอบแห้งเป็นตู้อบทรงสี่เหลี่ยม

การอบแห้งเป็นกระบวนการนำน้ำออกจากวัตถุดิบจนเหลือในระดับที่จุลินทรีย์ต่างๆไม่สามารถเติบโตได้ เป็นวิธีการถนอมอาหาร และช่วยเพิ่มมูลค่าให้สินค้าแต่ปัญหาหลักในการอบแห้งจะต้องตรวจวัดความชื้นของวัตถุดิบและอาหารทุกครั้ง การหาความชื้นจะใช้เวลานาน เพราะเมื่อนำวัตถุดิบเข้าไปอบแล้ว ต้องนำออกมาวัดความชื้นทุกครั้ง
นายกิตติศักดิ์ บรรดาศักดิ์ นายสิรวิชญ์ เดชอธิรัชช์ และนายจีรศักดิ์ วงษ์ก่อ นักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ธัญบุรี จึงออกแบบสร้างระบบตรวจวัดความชื้นระหว่างการอบแห้งเป็นตู้อบทรงสี่เหลี่ยม แบ่งเป็น 2 ส่วน…ส่วนแรกเป็นห้องอบแห้ง ส่วนที่สองเป็นห้องควบคุมระหว่างทั้งสองห้องกับผนังด้านนอกบรรจุฉนวนใยแก้ว มีชุดให้พลังงานความร้อนจากหลอดอินฟราเรด ชุดควบคุมอุณหภูมิ ชุดชั่งน้ำหนักโหลดเซลล์ แบบซิงเกิลพอยต์ พัดลมกระจายความร้อนภายในห้องอบแห้ง เพื่อดูดอากาศภายนอกให้เข้ามาไหลเวียนอยู่ภายใน ทำให้เกิดการไหลเวียนของลมร้อนจากชุดอินฟราเรดกระจายตัวได้อย่างทั่วถึง และระบายความชื้นที่ระเหยออกจากอาหารผ่านช่องระบายอากาศของตัวเครื่อง รวมถึงชุดแผงวงจรควบคุม และการแสดงผลผลการทดสอบเครื่องต้นแบบระบบตรวจวัดความชื้นและเปรียบเทียบค่าความชื้น พบว่าสามารถวัดค่าผลิตภัณฑ์ได้อย่างแม่นยำ ใช้งานได้จริงในอนาคตกำลังพัฒนาหรือขยายสเกลเครื่องให้ใหญ่เพื่อการใช้งานที่มากขึ้น สามารถควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย
อนาวิน ชะแรมรัมย์ วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน