มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ ลงพื้นที่ตำบลบางน้ำผึ้ง พัฒนาผลิตภัณฑ์หมอนรองคอเพื่อสุขภาพ “คบกันพูลสุข”

สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ ลงพื้นที่ ตำบลบางน้ำผึ้ง จังหวัดสมุทรปราการ พัฒนาผลิตภัณฑ์หมอนรองคอเพื่อสุขภาพ ภายใต้ชื่อ “คบกันพูลสุข” ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหัตถศาสตร์เพื่อสุขภาพ ซึ่งเดิมผลิตลูกประคบสมุนไพร อันเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านในการนำสมุนไพรมาประคบเป็นยา รักษาอาการภายนอกร่างกายต่างๆ แต่กลับถูกมองเป็นผลิตภัณฑ์ของสูงอายุ และมีข้อเสีย เมื่อนำมาใช้งานมักจะเลอะเทอะ และทำให้เสื้อผ้าเป็นคราบ

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ จึงช่วยคิดพัฒนาลูกประคบสมุนไพร ให้เป็นผลิตภัณฑ์หมอนรองคอเพื่อสุขภาพ โดยออกแบบให้มีลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น ภายใต้แรงบันดาลใจ จากช้างสามเศียร พร้อมกับสามารถถอดปลอกผ้าออกมาซักได้ อีกทั้งยังเปลี่ยนวิธีการนึ่งลูกประคบสมุนไพร มาใช้การอบไมโครเวฟ เพื่อเพิ่มความสะดวก รวดเร็ว ทันสมัย และมีอายุการใช้งานได้ยาวนาน ตอบโจทย์การขยายกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ และนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่ปัจจุบันเข้าไปสัมผัสวิถีชีวิตในชุมชนมากขึ้น ทั้งนี้ ผู้สนใจผลิตภัณฑ์ สามารถหาซื้อได้ที่ชุมชนตลาดบางน้ำผึ้ง หรือสถานที่จัดงาน OTOP ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนหัตถศาสตร์เพื่อสุขภาพนำไปจัดจำหน่าย