มทร.ธัญบุรี ผลักดัน Non Degree เพิ่มทักษะวัยทำงาน-ผู้สูงอายุ รับมือโควิด-19

ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หรือ มทร.ธัญบุรี เปิดเผยว่า ทุกคณะต้องเปิดหลักสูตร Non Degree ช่วยเพิ่มความรู้ให้แก่คนวัยทำงานและผู้สูงอายุ เปิดกว้างให้ทุกคนได้เพิ่มทักษะให้แก่ตัวเอง โดยเฉพาะศิษย์เก่าได้มาใช้บริการอย่างเต็มที่ ขณะนี้เปิดให้เข้าเรียนแล้วในบางคณะ รวมถึงจัดทำธนาคารหน่วยกิตให้ผู้ที่สนใจมาเรียนเพิ่มเติมทักษะ องค์ความรู้ใหม่ๆ ได้เก็บสะสมหน่วยกิตและเมื่อเก็บสะสมครบ จะได้รับปริญญาหรือประกาศนียบัตร เป็นการพัฒนาคนทุกช่วงวัยและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต
ปัจจุบัน มทร.ธัญบุรี ได้จัดการเรียนการสอนหลักสูตรปริญญาตรี 86 สาขา ปริญญาโท ประมาณ 20 สาขา และปริญญาเอก ซึ่งทุกหลักสูตรมีความร่วมมือกับสถานประกอบการ สอดคล้องกับความต้องการของอุตสาหกรรมไทย ใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-Curve) โดยนักศึกษาทุกคนต้องไปฝึกสหกิจศึกษา ในสถานประกอบการ 1 ภาคเรียนหรือ 4 เดือน นักศึกษาที่กำลังเข้าสู่มหาวิทยาลัยควรจะเลือกเรียนในคณะที่ตอบโจทย์กับความต้องการของภาคอุตสาหกรรม ได้แก่ ด้านเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์หรือคณะที่เกี่ยวกับไอที ปัญญาประดิษฐ์ รวมถึงการขนส่ง โลจิสติกส์ต่างๆ รวมถึงคนในวัยทำงาน ผู้สูงอายุ ต้องเรียนรู้ สิ่งใหม่ๆ เพิ่มเติมทักษะให้แก่ตัวเองอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ ได้นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการจัดการศึกษาออนไลน์ โดยเตรียมคอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต สถานที่ต่างๆเพื่อรองรับการเปิดภาคเรียนในวันที่ 13 ก.ย.นี้ รูปแบบการเรียนจะใช้ผสมผสานระหว่างในชั้นเรียนและออนไลน์กว่า 500 บทเรียนในรูปแบบการเรียนออนไลน์ รูปแบบการสอนจะมุ่งเน้นการแลกเปลี่ยน วิเคราะห์บทเรียนร่วมกันของนักศึกษา นำมาสู่การสร้างชิ้นงาน ไม่ใช่การสอนบรรยาย
พรทิพย์ อุ่นชาวนา วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน