อธิการบดี มทร.อีสาน ระบุกระทรวงศึกษาธิการต้องแจ้งล่วงหน้า หากยกเลิกการสอบโอเน็ต กังวลส่งผลกระทบต่อระบบทีแคส

นายวิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน หรือ มทร.อีสาน กล่าวว่า ในอดีตที่ผ่านมา นักเรียนต้องเข้ารับการทดสอบจำนวนมาก ทั้งโอเน็ต 9 วิชาสามัญ การสอบความถนัดทั่วไป (GAT) และความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (PAT) ซึ่งในส่วนของ มทร.อีสานนั้น ใช้คะแนนโอเน็ตเป็นส่วนหนึ่งในการคัดเลือกผ่านระบบทีแคส เพื่อเข้าเรียนต่อเพียง 20% เท่านั้น ไม่เหมือนกับมหาวิทยาลัยรัฐเดิม เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่จะเน้นคะแนนโอเน็ตเป็นส่วนหนึ่งในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อ
ขณะนี้มาตรฐานของ มทร.อีสาน อาจไม่เข้มงวดเหมือนมหาวิทยาลัยรัฐเดิม เพราะอาจสู้ไม่ได้ เด็กจะไม่เข้ามาเรียนและข้อคำถามว่า หากยกเลิกโอเน็ตในปีนี้ จะกระทบการระบบทีแคสหรือไม่ มองว่าเรื่องนี้ต้องอธิบายให้โรงเรียนและผู้ปกครองเข้าใจสาเหตุที่จะยกเลิกสอบโอเน็ตปีนี้ เนื่องจากขณะนี้ เด็กยังใช้ความสำคัญกับโอเน็ตอยู่ เพราะเป็นการเชื่อมต่อชีวิตเข้ามหาวิทยาลัย จะต้องเรียนกวดวิชาเพื่อเตรียมตัวสอบ ซึ่งถ้ายกเลิกโอเน็ต อาจจะช่วยลดภาระของผู้ปกครองได้ และถ้าจะปรับเปลี่ยน ต้องแจ้งนักเรียนล่วงหน้าด้วย
พรทิพย์ อุ่นชาวนา สถานีวิทยุ มทร.ธัญบุรี รายงาน