‘มทร.สุวรรณภูมิ’ ผลิตนวัตกรรมเซนเซอร์วัด-คุมความชื้นดินระยะไกล

ดร.สมพร ศรีวัฒนพล หัวหน้าศูนย์นวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์และงานสร้างสรรค์ คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า นวัตกรรมระบบตรวจวัดและควบคุมความชื้นดินระยะไกลด้วย IOT 4.0 ใช้กรรมวิธีตรวจวัดความชื้นดินในโครงการ โคก หนอง นา โมเดล โดยออกแบบความต้องการการติดตั้งระบบควบคุมการจ่ายน้ำโดยใช้เซนเซอร์ความชื้นดินไร้สายเทคโนโลยี IOT 4.0 เน้นรูปแบบการจัดทำอุปกรณ์เซนเซอร์และสถานีควบคุมการจ่ายน้ำแบบอัตโนมัติและกึ่งอัตโนมัติควบคุมผ่าน smart phone ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร (แบบไม่มีค่าอินเตอร์เนตและวัสดุ) ซึ่ง ระบบเซนเซอร์ดังกล่าว เป็นนวัตกรรมฝีมือคนไทยที่ออกแบบง่ายต่อการใช้งานเหมาะสำหรับเกษตรกรยุคใหม่ IOT 4.0 รวมถึงช่วยประหยัดพลังงานและมีต้นทุนถูกกว่านำเข้าจากต่างประเทศ ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดได้ศูนย์นวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์และงานสร้างสรรค์ คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ