นักศึกษา มทร.อีสาน คว้ารางวัลชนะเลิศ การประกวดเครื่องปั้นดินเผาหัตถกรรมแจกันร่วมสมัย ครั้งที่ 1

นักศึกษาสาขาวิชาออกแบบเซรามิก คณะศิลปกรรมและออกแบบอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ส่งผลงานเครื่องปั้นดินเผา คว้ารางวัลจากโครงการประกวด “เครื่องปั้นดินเผาหัตถกรรมแจกันร่วมสมัย” ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2561 ณ ศูนย์ฝึกอบรมและวิจัยการเกษตร 100 ไร่ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ซึ่งจัดโดย สาขาวิชานวัตกรรมเซรามิกส์ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ร่วมกับ ศูนย์ฝึกอบรมและวิจัยการเกษตร 100 ไร่ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา กระทรวงวัฒนธรรม และเทศบาลตำบลด่านเกวียน จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีผู้เข้าประกวดจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ โดยงานนี้ นักศึกษา มทร.อีสาน คว้าไปได้ถึง 2 รางวัล ได้แก่ นายเอกราช พลับจะโปะ ได้รับรางวัลชนะเลิศ ชื่อผลงาน พิณไพร โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษาการประกวด คือผู้ช่วยศาสตราจารย์เด่น รักซ้อน และนายพิชัย อภิเดช ได้รับรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 1 ชื่อผลงาน หนุ่มสาวอีสาน อาจารย์ที่ปรึกษาการประกวด คือ อาจารย์วัชรินทร์ แซ่เตีย

ผลงานทั้งสองชิ้น สร้างความตกตะลึงให้กับคณะกรรมการเป็นอย่างมาก เนื่องจากรูปแบบของชิ้นงานมีความเป็นเอกลักษณ์ มีลวดลายการออกแบบที่สื่อความหมาย มีความทันสมัย สะท้อนผ่านความเป็นเครื่องปั้นดินเผาได้อย่างมีนัยยะ สามารถดึงจุดเด่นของการทำเครื่องปั้นดินเผาแบบโบราณของจังหวัดนครราชสีมาให้กลับมามีความร่วมสมัยและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น