คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี คิดค้นประดิษฐ์ประตูวัดอุณหภูมิอัตโนมัติ

ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หรือ มทร.ธัญบุรี เปิดเผยว่าจากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ทุกคนตื่นตัว มีการปกป้องตัวเองให้ปลอดภัยจากโรคดังกล่าว ในส่วนของ มทร.ธัญบุรี ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมนั้น คณาจารย์และนักศึกษาได้ร่วมมือกันในการคิดค้นเทคโนโลยี เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างมาตรฐานความปลอดภัยให้กับคนไทย ล่าสุด ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ มทร.ธัญบุรี ได้คิดค้นประดิษฐ์ประตูวัดอุณหภูมิอัตโนมัติขึ้น ขณะนี้ อยู่ระหว่างการทดสอบประสิทธิภาพ
ด้าน ดร.กุลชาติ จุลเพ็ญ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ มทร.ธัญบุรี เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับนักศึกษาชั้นปีที่ 3 คือ น.ส.สิริวดี กิจจา นายชัยศิริ โพธิ์คำและนายชาณุวัฒน์ สัตยาคุณ คิดค้นประตูวัดอุณหภูมิอัตโนมัติขึ้น โดยทีมนักศึกษาได้วิเคราะห์ปัญหาการใช้งานและนำมาปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการตรวจคัดกรองบุคคล หากผู้ใช้งานทำการตรวจวัดอุณหภูมิและอุณหภูมิไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียส ประตูจะเปิดให้ผ่านเข้าไปได้ แต่หากมีไข้สูงหรือมีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ประตูจะไม่เปิดให้ พร้อมติดตั้งจอแสดงผลแอลอีดีด้วย สำหรับผู้ที่สนใจประตูวัดอุณหภูมิอัตโนมัติ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2549-3400
ณัฐวรา กีรติธนาพันธ์ วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน