ราชมงคลธัญบุรี ฟื้นฟูเพลงลำภาข้าวสาร ศิลปะการแสดงพื้นบ้านปทุมธานี

รองศาสตราจารย์ ดร.รจนา สุนทรานนท์ อาจารย์ประจำภาควิชานาฏดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ดำเนินการอนุรักษ์การแสดงพื้นบ้าน จังหวัดปทุมธานี ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 2 โดยใช้ศึกษาเกี่ยวกับ​ “เพลงลำภาข้าวสาร” ซึ่งเป็นการแสดงที่พบเห็นได้น้อยมากเนื่องจากมีผู้อนุรักษ์ไว้เพียงไม่กี่ราย

ในจังหวัดปทุมธานี พบว่ามีปราชญ์ชาวบ้าน ครูเสน่ห์ เจิรญนา จากชุมชนดางเรือง ต.บางพูด จังหวัดปทุมธานี ที่มีการอนุรักษ์การแสดงพื้นบ้าน

สำหรับในปี 2562 นี้ ทางคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จึงได้จัดโครงการอนุรักษ์การแสดงพื้นบ้าน จังหวัดปทุมธานี (เพลงลำภาข้าวสาร) ในระหว่างวันที่ 30-31 มีนาคม 2562 ซึ่งจะมีการอบรมเชิงปฏิบัติการ ให้ความรู้ทั้งทฤษฎีและการลงมือปฏิบัติจริงการร้องลำภาข้าวสาร พร้อมกับการบันทึกภาพเพื่อใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนต่อไปด้วย

ติดตามข่าวสารและสอบถามข้อมูลได้ที่ รศ.ดร.รจนา สุนทรานนท์ (ภาควิชานาฏดุริยางคศิลป์ มทร.ธัญบุรี)