มทร.สุวรรณภูมิ กับ 50 โครงการวิจัยยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ ขยายผลแก้ปัญหาความยากจนของชุมชนฐานราก

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้มอบหมายให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิดำเนินการโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ) โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการโดยมหาวิทยาลัยเป็น University System Integrator และจัดทำฐานข้อมูลขนาดใหญ่ของชุมชน ให้เกิดการจ้างงานประชาชนทั่วไป บัณฑิตจบใหม่ และนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ให้มีงานทำและฟื้นฟูเศรษกิจชุมชน ให้เกิดการพัฒนาตามปัญหาและความต้องการ ของชุมชน
มทร.สุวรรณภูมิ ทำหน้าที่เป็นหน่วยจ้างงานและประสานงานทำงานร่วมกับจังหวัด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการดำเนินโครงการภายในพื้นที่ บูรณาการและสนับสนุนหน่วยงานต่าง ๆ ด้วยยการนำงานวิจัยจำนวน 50 งานวิจัย ขยายผลสู่ชุมชน โดยใช้องค์ความรู้งานวิจัย เทคโนโลยีและนวัตกรรมและเน้นการบูรณาการการทำงานร่วมกันทุกภาคส่วนในพื้นที่บูรณาการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลตามปัญหาและความต้องการของชุมชน ให้สามารถนำไปสู่การลดความยากจนอย่างมีเป้าหมายชัดเจน อาทิเช่น การพัฒนาสินค้าและบริการชุมชน การพัฒนาการตลาดและสิ่งอำนวยความสะดวก การส่งเสริมและพัฒนาฝีมือแรงงานชุมชน การส่งเสริมให้เกิดการฟื้นฟูและพัฒนาท้องถิ่นตนเอง การพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชน เป็นการลดความเหลื่อมล้ำและแก้ปัญหาความยากจนอย่างยั่งยืน
ธนัชพร ปานเนาว์ มทร.สุวรรณภูมิ รายงาน