มทร.พระนคร ประชุมคณะกรรมการจัดตั้งสถาบันกสิกรรมศาสตร์ เตรียมพร้อมเปิดตัวปีการศึกษา 2565

​ ดร.ณัฐวรพล รัชสิริวัชรบุล รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการโครงการจัดตั้งสถาบันกสิกรรมศาสตร์ ครั้งที่ 2/2564 โดยที่ประชุมได้นำเสนอเรื่องเพื่อพิจารณา ประกอบด้วย การจัดทำกรอบอัตรากำลังและงบประมาณ ภาระงานในตำแหน่งหน้าที่ตามโครงสร้างหน่วยงาน และแนวทางการจัดทำหลักสูตรศิลปศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมการจัดการกสิกรรม หลักสูตรใหม่ พ.ศ.2565 สถาบันกสิกรรมศาสตร์ ทั้งนี้หลักสูตรดังกล่าวเปิดสอนระดับปริญญาตรี 4 ปี รับผู้สำเร็จการศึกษามัธยมศึกษาตอนปลาย หรือระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ปวช.-ปวส. ทุกสาขาวิชา สำหรับหลักสูตรการเรียนการสอนเป็นการจัดการด้านกสิกรรม หมายรวมถึงพืชนา พืชไร่และพืชสวน และมุ่งเน้นไปที่การขยายพืชพันธุ์ในท้องถิ่นที่กำลังสูญหาย รวมถึงโครงการพืชไร่ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงดำเนินงานในวังสวนจิตรลดา เกี่ยวกับเกษตรแผนใหม่ วนเกษตร เกษตรอินทรีย์ ซึ่งเป็นศาสตร์พระราชาและเทคโนโลยีการเกษตรมาใช้ในการเรียนการสอนด้วย ซึ่งผู้สำเร็จการศึกษาสามารถประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับกสิกรรม ในระดับปฏิบัติการและนโยบาย ตลอดจนภาคธุรกิจในการทำงานด้านชุมชนสัมพันธ์ และวิสาหกิจเพื่อสังคม ซึ่งคาดว่าจะเปิดรับสมัครนักศึกษาได้ในปีการศึกษา 2565
นันทนา สีมา สื่อสารองค์การราชมงคลพระนคร รายงาน