นักศึกษา มทร.ธัญบุรี ร่วมทีมคนรุ่นใหม่ แข่งขัน Virtual Hackathon คว้ารางวัล The Best Award เกษตรแม่นยำ นำเทคโนโลยียกระดับเกษตรไทยสู่ยุคดิจิทัล

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ร่วมกับ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ จัดการแข่งขัน “Virtual Hackathon by 42 Bangkok X CPF” เฟ้นหาโปรแกรมเมอร์รุ่นใหม่ที่สามารถนำเทคโนโลยีไปประยุกต์ใช้ยกระดับธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารสู่เกษตรทันสมัย พร้อมขับเคลื่อนประเทศสู่ยุคดิจิทัล มีผู้เข้าร่วมแข่งขัน 24 ทีม ทีมละ 4 คน ด้วยรูปแบบ Virtual Hackathon ผู้แข่งขันแต่ละคนได้ทำความรู้จัก ทำงานและระดมสมองร่วมกัน ใช้เวลาเพียง 2 วัน ผลิตผลงานภายใต้ 6 โจทย์ธุรกิจที่ซีพีเอฟกำหนดและสนับสนุนเงินรางวัล 150,000 บาท
ผลการแข่งขัน ทีมป๊อปคอร์น คนรุ่นใหม่ อายุ 20-30 ปี ซึ่งมีนายธนพล แก่นจันทร์ อายุ 20 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เข้าร่วมทีม คว้ารางวัลสูงสุด The Best Award จากโจทย์ Excellent Farmer ผู้ช่วยเกษตรกรอัจฉริยะ (เกษตรแม่นยำ) โดยได้พัฒนาแอพพลิเคชั่น “Corn-Lab” แนวคิด “ให้การปลูกข้าวโพดเป็นเรื่องสนุก ง่าย และ ได้คุณภาพ” รวมความรู้เกี่ยวกับการปลูกข้าวโพด ตั้งแต่เริ่มเพาะปลูก แก้ปัญหาการเพาะปลูกและสร้างเครือข่ายชุมชนผู้ปลูกข้าวโพด นำไปสู่การสร้างห้องเรียนผู้เชี่ยวชาญและแบ่งปันประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์แก่เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดทั่วประเทศ นำเทคโนโลยี Machine Learning (ML) และ Articial Intelligen ce (AI) มาใช้ในการเพาะปลูก เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรไทย เป็น “เกษตรกรแม่นยำ” และเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้น
ณัฐพล ดีอุต วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน