มทร.ล้านนา เชียงราย จัดโครงการข่วงวัฒนธรรมล้านนา สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นเชียงราย

ศูนย์วัฒนธรรมศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา เชียงราย จัดโครงการ “ข่วงวัฒนธรรมล้านนา สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นเชียงราย” เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2564
ณ ลานเอนกประสงค์ อาคารวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มทร.ล้านนา เชียงราย
โครงการ “ข่วงวัฒนธรรมล้านนา สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นเชียงราย” มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนให้บุคลากรและนักศึกษา ได้เล็งเห็นถึงคุณค่า ความสำคัญของศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น สร้างการตระหนักรู้ในการรักษาสืบสานประเพณีอันดีงาม ส่งต่อรุ่นสู่รุ่น และสามารถนำความรู้ที่ได้ ไปใช้ในชีวิตประจำวัน
ภายในงานมีกิจกรรมสอนภูมิปัญญาท้องถิ่น ต่างๆ ได้แก่ การตอกลายล้านนา ทำตุงล้านนา ทำเครื่องสักการะล้านนาและการปักลายผ้าพื้นฐาน ซึ่งการจัดโครงการดังกล่าวฯ ได้คำนึงถึงการดำเนินงานให้เป็นไปตามมาตรการการป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโควิด 19 กำหนดให้แต่ละฐานกิจกรรมมีผู้เข้าร่วมฐานละไม่เกิน 50 คน และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา
ธริษตรี ธนรัตนพิมลกุล วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน