มทร.ล้านนา ลงพื้นที่จัดกิจกรรมบริการวิชาการถ่ายทอดองค์ความรู้ เรื่องระบบเพาะปลูกเก๊กฮวยอินทรีย์ในโรงเรือนสมาร์ทฟาร์ม

มทร.ล้านนา ร่วมกับมูลนิธิอุ่นใจ และปราชญ์หมอดิน ลงพื้นที่จัดกิจกรรมบริการวิชาการถ่ายทอดองค์ความรู้แบบบูรณาการ เรื่องระบบเพาะปลูกเก๊กฮวยอินทรีย์ในโรงเรือนสมาร์ทฟาร์ม ประกอบด้วย กิจกรรมการติดตั้งระบบภายในโรงเรือนสมาร์ท ฟาร์ม การผลิตดินปลูกผสมไบโอชาร์ และการปลูกดอกเก๊กฮวยอินทรีย์ในโรงเรือนสมาร์ทฟาร์ม ให้กับประชาชนในชุมชนที่มีความสนใจ เมื่อวันที่ 16-19 ตุลาคม 2564 ณ โรงเรียนบ้านนาบุญโหล่งขอด ตำบลโหล่งขอด อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่
ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ล้านนา ได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การติดตั้งระบบภายในโรงเรือนสมาร์ทฟาร์ม เพื่อเพาะปลูกเก๊กฮวยอินทรีย์ ส่งเสริมและพัฒนาทักษะทางการเกษตร โดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ สมาร์ทฟาร์มเมอร์ และได้รับการสนับสนุนดินปลูกผสมไบโอชาร์จากมูลนิธิอุ่นใจ สำหรับใช้ในกิจกรรมปลูกดอกเก๊กฮวยในโรงเรือนอัจฉริยะดังกล่าว ภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ ( 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย) เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาและเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้กับประชาชนในชุมชนที่มีความสนใจและเข้าร่วมกิจกรรม
ธริษตรี ธนรัตนพิมลกุล วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน