มทร.ศรีวิชัย ร่วมกับ วช. จัดกิจกรรมการเสวนาและนำเสนอผลการดำเนินงานระดับจังหวัด โครงการบริหารจัดการธนาคารปูม้าเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชุมชนในพื้นที่จังหวัดตรังและกระบี่

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และเครือข่ายภาคี จัดกิจกรรมการเสวนาและนำเสนอผลการดำเนินงานระดับจังหวัด ตามโครงการ “การบริหารจัดการธนาคารปูม้าเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชุมชนในพื้นที่จังหวัดตรังและกระบี่” ภายใต้โครงการขยายผลธนาคารปูม้าเพื่อ “คืนปูม้าสู่ทะเลไทย” ตามมติคณะรัฐมนตรีโดยมีนายไพบูลย์ โอมาก รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานเปิดกิจกรรม ดร.วิกิจ ผินรับ หัวหน้าโครงการธนาคารปูม้าตรังและกระบี่ กล่าวรายงานการจัดกิจกรรม ณ โรงแรมวัฒนาพาร์ค อ.เมือง จ.ตรัง พร้อมมอบโล่เกียรติคุณให้แก่ธนาคารปูม้า/ศูนย์เรียนรู้ฯ ด้านการอนุรักษ์ปูม้า และการฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่งจังหวัดตรัง จำนวน 47 แห่ง และภายในกิจกรรมได้มีการจัดนิทรรศการธนาคารปูม้า มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 100 คน จากนั้นมีการเสวนาเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในหัวข้อการทำธนาคารปูม้าเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มสู่ความยั่งยืน โดยมี ผศ.ดร.อภิรักษ์ สงรักษ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย นายเสกสรรค์ มัจฉา สำนักงานประมงจังหวัดตรัง พร้อมด้วยประธานเครือข่ายธนาคารปูม้าทั้ง 4 อำเภอ ได้แก่ อ.สิเกา อ.กันตัง อ.ปะเหลียน และ อ.หาดสำราญ จังหวัดตรัง เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนสนับสนุนการยกระดับการสร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้ชุมชนได้ต่อไป
ธนากร สิทธิสาร วิทยุราชมงคลศรีวิชัย รายงาน