มทร.ธัญบุรี ร่วมกับ อว. เปิดหลักสูตรประกาศนียบัตร (Non degree) ภายใต้โครงการพัฒนาทักษะกำลังคนของประเทศ เตรียมความพร้อมรองรับการทำงานในอนาคต

ศาสตราจารย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานการประชุมลงนามบันทึกข้อตกลงการสนับสนุนการดำเนินการหลักสูตรประกาศนียบัตร (Non degree) ภายใต้โครงการพัฒนาทักษะกำลังคนของประเทศ Reskill Upskill Newskill เพื่อการมีงานทำและเตรียมความพร้อมรองรับการทำงานในอนาคต ระหว่างสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรมและสถาบันอุดมศึกษา 17 แห่ง สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์
โดย ศ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล กล่าวว่า การลงนามบันทึกข้อตกลงในครั้งนี้ เป็นการลงนามระหว่าง อว.กับมหาวิทยาลัย/สถาบันอุดมศึกษาทั้ง 17 แห่ง บริบทสำคัญ 3 ประการของโครงการนี้ ได้แก่ การพัฒนาคนสู่การสร้างอาชีพ ปัจจัยสำคัญคือบุคลากรที่จะสร้างขึ้นมานั้น ต้องตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ที่สำคัญคือผู้ใช้ผลผลิตจะต้องเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาในทุกกระบวนการ ตั้งแต่การพัฒนาหลักสูตร การสอนและการใช้บริบทในการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างประชากรที่ทำให้ประเทศเข้าสู่สังคมสูงวัย
สำหรับสถาบันอุดมศึกษาที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ อาทิ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก, มหาวิทยาลัยขอนแก่น, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ, มหาวิทยาลัยนเรศวร, มหาวิทยาลัยบูรพา, มหาวิทยาลัยมหิดล, มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
เรียบเรียงโดย อาทิตยา ปักกะทานัง
รายงานโดย ณัฐพล ดีอุต