มทร.รัตนโกสินทร์ จัดโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ “ร้อยกล้า พันทวี” ติดตามการดำเนินงาน เพิ่มประสิทธิภาพการศึกษาวิจัยทรัพยากรต่างๆ

วันที่ 4-7 กุมภาพันธ์ 2565 มทร.รัตนโกสินทร์ ได้จัดโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ “ร้อยกล้า พันทวี” RMUTR Carbon Neutral University ณ โรงแรมฮอลิเดย์ อินท์ เชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจมาตรการดำเนินงานในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรือ อพ.สธ. แผนระยะที่ 5 ปีที่ 7 (ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2564 – 30 กันยายน 2569) และเพื่อเป็นการพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานศึกษาวิจัยและประเมินศักยภาพของทรัพยากรต่างๆใน อพ.สธ.ให้เกิดประโยชน์ ทั้งในด้านการพัฒนาและการบริหารจัดการให้การดำเนินงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เอื้ออำนวยประโยชน์ต่อกัน รวมทั้งพัฒนาระบบข้อมูล โดยทำหน้าที่เป็นแกนกลางในการดำเนินงานด้านวิชาการและการวิจัย ร่วมกับหน่วยงานที่ร่วมสนองพระราชดำริ เพื่อมุ่งสู่การเป็นมหาวิทยาลัย RMUTR Carbon Neutral University โดยมี รศ.ดร.อุดมวิทย์ ไชยสกุลเกียรติ รักษาราชการแทนอธิการบดี มทร.รัตนโกสินทร์ เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการ
ทั้งนี้ ยังได้รับเกียรติจาก ดร.พรชัย จุฑามาศ รองผู้อำนวยการ อพ.สธ. ,รศ.ดร.ไพบูลย์ กวินเลิศวัฒนา ประธานกรรมการบริษัท ไทย ออร์คิดส์ แล็บ จำกัด และที่ปรึกษามูลนิธิ อพ.สธ. ที่ปรึกษาโครงการมเหสักข์สักสยามมินทร์, ดร.มนตรี แสนวังสี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เเละ ผศ.ดร.ภานุวัฒ์ อุส่าห์เพียร ผอ.วิทยาลัยพลังงานและสิ่งแวดล้อม มทร.รัตนโกสินทร์ เป็นวิทยากรในการถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ต่างๆ ให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการด้วย
เรียบเรียงโดย อาทิตยา ปักกะทานัง
รายงานโดย ณัฐพล ดีอุต