มทร.ล้านนา ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรมการสร้างความสามารถทางด้านช่าง ระดับ 1 ให้แก่สามเณร

มหาวิทยาลัยเทคโนยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา จัดกิจกรรม “การสร้างความสามารถทางด้านช่าง ระดับ 1 ให้แก่สามเณร” จากโรงเรียนดอยสะเก็ดผดุงศาสน์(วัดปทุมสราราม) และโรงเรียนบาลีสาธิต มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย (มจร.) วัดสวนดอก จำนวน 33 รูป เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565 ณ โรงเรียนดอยสะเก็ดผดุงศาสน์ (วัดปทุมสราราม) จ.เชียงใหม่ โดยมีคณาจารย์ ผู้บริหาร จากวิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการ สถาบันวิจัยและพัฒนา สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน มทร.ล้านนา เข้าร่วมกิจกรรม
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จัตตุฤทธิ์ ทองปรอน รักษาราชการแทนอธิการบดี เปิดเผยว่า “การสร้างความสามารถทางด้านช่าง ระดับ 1 เป็นหนึ่งกิจกรรม ภายใต้ยุทธศาสตร์ที่ 1 ของมหาวิทยาลัย ว่าด้วยการจัดการศึกษาสำหรับคนทุกช่วงวัยเพื่อการพัฒนาบัณฑิตนักปฏิบัติสู่ศตวรรษที่ 21 โดยหลักสูตรนี้ออกแบบไว้ทั้งหมดจำนวน 3 วัน รวม 16 ชั่วโมง มีเนื้อหาครอบคลุมพื้นฐานความรู้ด้านการซ่อมบำรุงเครื่องจักรกลเกษตรและจักรยานยนต์ เพื่อลดรายจ่ายในการซ่อมบำรุง การประเมินอาการเสีย และใช้เทคนิคในการอบรมทำการซ่อมบำรุงรักษา ทั้งนี้สามเณรผู้เข้ารับการอบรมจะได้รับการฝึกทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ”
การดำเนินกิจกรรมนี้ได้รับความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายซึ่งมีการประชุมย่อยเพื่อวางแผนแนวทางบริหารจัดการ และติดตามผลการอบรมจากหลักสูตรเบื้องต้นของหน่วยงานอย่างมีประสิทธิภาพ มุ่งเน้นให้ผู้ใช้เครื่องจักรมีส่วนร่วมในการดูแลรักษา รวมถึงการบูรณาการบริการวิชาการ และการปฏิบัติงานจริงสู่ชุมชน
ธริษตรี ธนรัตนพิมลกุล วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน