อธิการบดี มทร.ธัญบุรี เผยบัณฑิต มทร.ธัญบุรี มีงานทำลดลง เหตุสภาพเศรษฐกิจ – โควิด 19 เร่งช่วยเหลือจัดโครงการใหม่ๆ จ้างงานบัณฑิต

รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า จากการที่ มทร.ธัญบุรี ได้ให้ผู้สำเร็จการศึกษากรอกข้อมูลการมีงานทำในช่วงรับปริญญา พบว่า ผู้ที่สำเร็จการศึกษา ปีการศึกษา 2562 จำนวน 5,597 คน มีงานทำ 4,250 คน คิดเป็น 75.93% ว่างงาน 1,241 คน คิดเป็น 22.17% และศึกษาต่อ 106 คน คิดเป็น 1.89% โดยคณะที่มีบัณฑิตมีงานทำมากที่สุด 3 อันดับแรกประกอบด้วย คณะบริหารธุรกิจ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม และคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ส่วนผู้ที่สำเร็จการศึกษา ปี การศึกษา 2563 จำนวน 3,904 คน มีงานทำ 2,722 คน คิดเป็น 69.72 % ว่างงาน 1,106 คน คิดเป็น 28.33% ศึกษาต่อ 76 คน คิดเป็น 1.95% โดยคณะที่มีบัณฑิตมีงานทำมากที่สุด 3 อันดับแรก ประกอบด้วย คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และคณะบริหารธุรกิจ
ทั้งนี้ จากการสังเกตตัวเลขการมีงานทำของบัณฑิตพบว่ามีสัดส่วนที่ลดลงจากปีก่อนๆ เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจและสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้สถานประกอบการลดการรับพนักงานใหม่ มหาวิทยาลัยจึงได้จัดทำโครงการต่างๆ เพื่อให้เกิดการจ้างงานบัณฑิต เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น เช่น การเข้าร่วมโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (โครงการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย) หรือ U2T ของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) รวมถึงพยายามส่งเสริมให้บัณฑิตเรียนรู้การเป็นผู้ประกอบการ รู้จักการค้าขายผ่านช่องทางออนไลน์เพื่อสร้างอาชีพเสริมอีกด้วย
เรียบเรียงโดย อาทิตยา ปักกะทานัง
รายงานโดย ณัฐพล ดีอุต