คณะสัตวแพทยศาสตร์ มทร.ตะวันออก ร่วมออกหน่วยสัตวแพทย์อาสาจุฬาภรณ์ ในพื้นที่ จ.ชลบุรี

วันพุธที่ 20 เมษายน 2565 สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงออกหน่วยแพทย์พระราชทานโรงพยาบาลจุฬาภรณ์และทรงออกหน่วยสัตวแพทย์อาสาจุฬาภรณ์ ณ สนามกีฬาราชนาวี อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โอกาสนี้ทรงพระราชทานวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า (สำหรับสุนัขและแมว) จำนวน 100 โดส แก่นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และพระราชทานอาหารสุนัข สำหรับนำไปดูแลสุนัขภายในศูนย์ดูแลสุนัขจรจัดกองทัพเรือ โดยหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน จำนวน 100 กระสอบแก่พลเรือโท รณรงค์ สิทธินันท์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ทรงฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ให้แก่สุนัขเพศผู้ของประชาชน จำนวน 2 ตัว ต่อจากนั้น ทรงพระดำเนินไปทอดพระเนตรการออกหน่วยสัตวแพทย์อาสาจุฬาภรณ์ ซึ่งการออกหน่วยสัตวแพทย์อาสาจุฬาภรณ์ ในครั้งนี้มีผู้ช่วยศาสตราจารย์จเร อุดมยิ่ง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์พร้อมด้วยคณาจารย์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก ปฏิบัติหน้าที่สัตวแพทย์อาสาร่วมกับทีมหน่วยสัตวแพทย์อาสาจุฬาภรณ์ เพื่อใช้ทักษะตามความเชี่ยวชาญในวิชาชีพให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชนและสังคมอีกด้วย
สำหรับสัตวแพทย์อาสาจุฬาภรณ์ถือเป็นการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ที่สำคัญในโครงการสัตว์ปลอดโรคคนปลอดภัยจากโรคพิษสุนัขบ้าตามพระปณิธาน เพื่อควบคุมและป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งการออกหน่วยสัตว์แพทย์ดังกล่าว ทรงมุ่งมั่นในการส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนชาวไทย รวมถึงสัตว์เลี้ยงที่มีความใกล้ชิด ได้เข้าถึงการบริการสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพอย่างทั่วถึง สร้างสุขภาพอนามัยและคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับประชาชนและสัตว์เลี้ยง
นางสาวสยุมพร บุญเกิด มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก รายงาน