มทร.ล้านนา ลงพื้นที่กองเรือยุทธการ ร่วมพัฒนาศูนย์เกษตรอินทรีย์ เดินหน้าโครงการ “โคก หนอง นา กองทัพเรือ”

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จัตตุฤทธิ์ ทองปรอน รักษาราชการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา พร้อมด้วย คณาจารย์และบุคลากร ร่วมประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ กับเสนาธิการกองเรือยุทธการ พร้อมด้วยคณะ เพื่อพัฒนาศูนย์เกษตรอินทรีย์ วิถีพอเพียงให้กับกำลังพลกองเรือยุทธการ เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2565 ณ กองเรือยุทธการ จังหวัดชลบุรี
ในครั้งนี้ มหาวิทยาลัยได้ลงพื้นที่ให้คำแนะนำกับศูนย์เกษตรของกองเรือยุทธการทั้ง 3 ศูนย์ ประกอบด้วย กองการฝึกกองเรือยุทธการ กองการบินทหารเรือ และหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ และพัฒนาสู่การสร้างอาชีพ ลดรายจ่าย สร้างรายได้ให้กับกำลังพล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Good home and Good health ในการยกระดับคุณภาพ เสริมสร้างคุณภาพชีวิตของกำลังพลและครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยเล็งเห็นว่าหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง สามารถนำมาเป็นกรอบแนวคิดและแนวทาง เพื่อให้กำลังพลของกองเรือยุทธการ สามารถพึ่งพาตัวเองได้ จนเกิดความยั่งยืน นอกจากนี้ยังมีการศึกษาถึงแนวทางการสร้างศูนย์การเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ “โคก หนอง นา กองทัพเรือ” โดยใช้แนวคิดในการพัฒนาจากโคก หนอง นา โมเดล เพื่อสร้างความรู้ให้แก่บุคลากรรวมถึงการศึกษาด้านความต้องการของพืชเศรษฐกิจ การบริหารจัดการ การแปรรูปและกำจัดวัสดุทางการเกษตรที่เหลือใช้ เพื่อนำไปแปรเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์ เช่น ดิน ปุ๋ยเพื่อจัดจำหน่าย เป็นต้น
ธริษตรี ธนรัตนพิมลกุล วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน