.
ซึ่งเป็นการนำของเหลือทิ้งจากการเกษตรไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถบรรจุอาหารแห้งและเปียกได้ นำกลับมาใช้ซ้ำและย่อยสลายตามธรรมชาติได้ ซึ่งเป็นการสร้างอาชีพและสร้างรายได้ที่มั่นคงให้แก่คนในชุมชน โดยจุดเด่นของภาชนะบรรจุอาหารจากเส้นใยเปลือกมะพร้าวคือเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและตระหนักถึงการเอาใจใส่ผู้บริโภค โดยในขั้นตอนการผลิตไม่มีส่วนผสมของสารเคมี ทำให้ได้ภาชนะที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ลดปัญหาขยะ ลดภาวะโลกร้อน ลดการนำเข้าสินค้าเทคโนโลยีและเครื่องจักรที่มีราคาแพง ช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรและประเทศ และเป็นการพัฒนาอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ของประเทศให้มีศักยภาพในการแข่งขันในตลาดโลกมากยิ่งขึ้น โดยนวัตกรรมภาชนะบรรจุอาหารจากเส้นใยเปลือกมะพร้าว ได้ขึ้นทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อให้สามารถนำผลงานวิจัยไปสู่เชิงพาณิชย์และสามารถพัฒนาองค์ความรู้จากการวิจัยไปใช้ประโยชน์ต่อภาคอุตสาหกรรมต่อไปได้
.
ธนากร สิทธิสาร วิทยุราชมงคลศรีวิชัย รายงาน