มทร.อีสาน ร่วมเปิดงาน “เทศกาลหุ่นฟางโคราช 2565” พร้อมรับนักท่องเที่ยวสู่โคราชเมืองศิลปะ

วันที่ 1 กันยายน 2565 มทร.อีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน พร้อมคณะผู้บริหาร ร่วมพิธีเปิดงานเทศกาลหุ่นฟางโคราช ครั้งที่ 2 ณ ศูนย์การศึกษาหนองระเวียง มทร.อีสาน จ.นครราชสีมา โดยได้รับเกียรติจาก นายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในการนี้ รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูร อธิการบดี มทร.อีสาน ได้กล่าวต้อนรับผู้ร่วมงาน พร้อมร่วมมอบรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ประเภทอุดมศึกษา ในพิธีมอบรางวัลการประกวดประติมากรรมร่วมสมัยหุ่นฟาง ภายใต้แนวคิด “โลกหลังโควิด กับชีวิตที่สมดุล” ได้แบ่งประเภทการแข่งขัน เป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทอุดมศึกษา และประเภทประชาชนทั่วไป ซึ่งมีผู้เข้าร่วมประกวดจำนวน ทั้งสิ้น 20 ทีม โดยมี อาจารย์ศราวุธ ดวงจำปา ศิลปินแห่งชาติ เป็นประธานการตัดสิน สำหรับประเภทประชาชนทั่วไป รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีมองค์การบริหารส่วนตำบลหนองบัวศาลา และประเภทอุดมศึกษา รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีมมหาวิทยาลัยมหาสารคาม
ด้าน รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน ได้เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยฯ รู้สึกยินดีและภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการจัดงานเทศกาลหุ่นฟางโคราช ครั้งที่ 2 โดยทางจังหวัดนครราชสีมา ได้เล็งเห็น ความสำคัญของพื้นที่ ศูนย์การศึกษาหนองระเวียง มทร.อีสาน ให้เป็นสถานที่จัดงานเทศกาลหุ่นฟางโคราช เป็นครั้งที่ 2 ตามนโยบายของจังหวัดนครราชสีมา “โคราชเมืองศิลปะ” ซึ่งนอกจากพื้นที่ของทางมหาวิทยาลัยจะมีความเหมาะสมแล้ว ยังมีคณาจารย์ที่มีความรู้เชี่ยวชาญด้านงานศิลป์ จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ และยังมีบุคลากรจากทุกภาคส่วนของมหาวิทยาลัย ในการร่วมจัด ร่วมสร้างสรรค์ และร่วมต้อนรับนักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเยือนเมืองโคราช ทั้งนี้ ขอเชิญชวน นักเรียน นักศึกษา ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด มาร่วมชมงานศิลปะร่วมสมัยประติมากรรมหุ่นฟาง ที่ได้รังสรรค์ขึ้น จากฝีมือเยาวชนและผู้รักงานศิลปะจากทั่วประเทศ มาจัดแสดงในระหว่างวันที่ 1 – 10 กันยายน 2565 ณ ศูนย์การศึกษาหนองระเวียง มทร.อีสาน อ.เมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา นอกจากนี้ยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง สินค้าOTOP สินค้าหัตถกรรม และการจำหน่ายอาหาร และท่านสามารถติดตามกิจกรรมในงานเทศกาลหุ่นฟางโคราช ครั้งที่ 2 ได้ที่ Facebook เทศกาลหุ่นฟางโคราช : https://www.facebook.com/Koratstrawpuppetfest
วราภรณ์ นามบุตร งานประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ มทร.อีสาน รายงาน