มทร.ธัญบุรี เผยได้รับการจัดสรรทุนวิจัยกว่า 260 ล้านบาท เพิ่มจากปีก่อนที่ได้รับ 177 ล้านบาท

รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หรือ มทร.ธัญบุรี เปิดเผยว่า ในปี 2565 มทร.ธัญบุรี ได้รับการจัดสรรงบประมาณจากแหล่งเงินทุนภายนอกเพื่อนำมาใช้ในงานวิจัยต่างๆ รวมเป็นเงินทั้งสิ้นกว่า 260 ล้านบาท เพิ่มจากปี 2564 ที่มหาวิทยาลัยได้รับการจัดสรรงบประมาณจากแหล่ง เงินทุนภายนอกประมาณ 177 ล้านบาท ทั้งนี้ การที่มหาวิทยาลัยได้รับการจัดสรรงบประมาณจากแหล่งเงินทุนภายนอกเพิ่มขึ้น เป็นเพราะอาจารย์หรือนักวิจัยของ มทร.ธัญบุรี ได้กำหนดโครงการวิจัยที่ตรง กับยุทธศาสตร์ชาติ และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง
โดยคณะที่ได้รับงบประมาณโครงการวิจัยจากภายนอก 3 อันดับแรก ได้แก่ วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และเทคโนโลยีการเกษตร นอกจากนี้ ยังมีทุนวิจัยประเภท Fundamental Fund (FF) จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ซึ่งเป็นทุน วิจัยมุ่งเน้นการทำวิจัยเชิงลึกขั้นพื้นฐาน มีระดับ TRL 1-3 และเน้นตอบสนองนโยบายเชิงยุทธศาสตร์งานวิจัยของมหาวิทยาลัยและของประเทศ โดยได้รับจัดสรร 43 ล้านบาท และยังได้รับการจัดสรรทุนวิจัยภายในจากงบประมาณรายได้คณะกว่า 3.26 ล้านบาท
เรียบเรียงโดย อาทิตยา ปักกะทานัง
รายงานโดย ณัฐพล ดีอุต