มทร.อีสาน นำเสนอแนวทางการพัฒนาคุณภาพการศึกษาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนใน งานประชุม 2022 ASIAN Presidential Summit Forum

วันที่ 13 ตุลาคม 2565 รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เข้าร่วมประชุม 2022 ASIAN Presidential Summit Forum “The Role of University in Achieving Sustainable Development Goals (SDGS)” จัดโดย National Pingtung University (NPTU) ประเทศไต้หวัน มีมหาวิทยาลัยในกลุ่มภูมิภาคอาเซียนเข้าร่วมกว่า 12 มหาวิทยาลัย ประกอบด้วย 5 มหาวิทยาลัยจากประเทศไทย ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยต่างจากภูมิภาคอาเซียน ได้แก่ เวียดนาม อินโดนิเซีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้
ซึ่งการประชุมนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความเข็มแข็งให้กับกลุ่มมหาวิทยาลัยในเขตภูมิภาคอาเซียนสู่การสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืนในทุกมิติของ SDGs รวมถึงการประชุมนี้จะเป็นการร่วมเสนอผลงานของการดำเนินงานของแต่ละมหาวิทยาลัยในเครือข่ายด้วย ซึ่งครั้งนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี ได้นำเสนอถึงประเด็นยุทธศาสตร์และการวางแผนเพื่อตอบสนองในแต่ละจุดเน้นของทางมหาวิทยาลัยที่มีความสอดคล้องกับ เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals : SDGs) หรือ SDGs โดยเน้นถึงการเชื่อมโยงความสำคัญของการพัฒนาระบบขนส่งทางรางและโลจิสติกส์สู่การพัฒนาในทุกมิติของ SDGs รวมถึงการเสนอแนวทางในการจัดการเรียนการสอนเพื่อสร้างคุณภาพทางการศึกษาของมหาวิทยาลัยในภูมิภาคอาเซียน เพื่อลดช่องว่างทางการเข้าถึงการศึกษาในยุคปัจจุบัน และลดปัญหาทางความแตกต่างของภาษาและระบบการศึกษาของแต่ละประเทศ ซึ่งในอนาคตอาจมีการวางแผนรายวิชาร่วมกันและสะสมเครดิตใช้ในการสำเร็จการศึกษาของแต่ละประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป
วราภรณ์ นามบุตร งานประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ มทร.อีสาน รายงาน