สถาบันพัฒนาสี่แยกอินโดจีน ราชมงคลล้านนา ร่วมให้ความรู้เกษตรกรพัฒนาคุณภาพข้าวไทย ในโครงการตลาดทางเลือกของชาวนาผ่านกลไกสหกรณ์ ขยายผลโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ

สถาบันพัฒนาสี่แยกอินโดจีน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก ร่วมกับบริษัท ดับบลิวเอสเอ็นเทคโนโลยี จำกัด และสหกรณ์วัดจันทร์ จำกัด ลงนามข้อตกลงความร่วมมือ โครงการตลาดทางเลือกของชาวนาผ่านกลไกสหกรณ์ ขยายผลโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ โดยโครงการนี้จัดทำขึ้น เพื่อสนับสนุนให้นักศึกษา บุคลากร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก รวมถึง สหกรณ์วัดจันทร์ จำกัด ได้ร่วมกันพัฒนาและใช้ทักษะการฝึกประสบการณ์ภายใต้การถ่ายทอดความรู้จากสถานการณ์จริง โดยการบูรณาการการทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบ เพื่อสร้างศักยภาพในการใช้ระบบเทคโนโลยีให้เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท ดับบลิวเอสเอ็น เทคโนโลยี จำกัด ในการนำระบบ DTR หรือระบบดิจิทัล ไทย ไรซ์ มาให้ภาคการศึกษา และสหกรณ์ ได้ปรับใช้เพื่อส่งเสริมและพัฒนาให้ชาวนาไทยได้ผลิตข้าวที่มีคุณภาพสูงอันเป็นการสร้างรายได้ให้ยั่งยืนกับเกษตรไทยต่อไป ทั้งนี้ สหกรณ์วัดจันทร์ จำกัด ได้รวบรวมเกษตรกรผู้ปลูกข้าวจำนวน 76 ราย ในพื้นที่ 1,293 ไร่ เพื่อผลิตข้าวคุณภาพตามโครงการและข้อตกลง ขอความร่วมมือจากราชมงคลล้านนา พิษณุโลก ส่งนักศึกษาจำนวน 12 คนและอาจารย์ 3 คน เข้าจัดทำโครงการฝึกอบรมความร่วมมือ เพื่อพัฒนาคุณภาพการผลิตข้าวของสมาชิกสหกรณ์