RMUT TALK l วิทยาลัยเพาะช่าง มทร.รัตนโกสินทร์ ร่วมสร้างจิตรกรรมฉากโขนศิลปาชีพฯ ตอน “สะกดทัพ”
สัมภาษณ์ อ.วิชัย รักชาติ หัวหน้าสาขาวิชาจิตรกรรมไทย วิทยาลัยเพาะช่าง
อ.วิชัย รักชาติ ได้ร่วมสร้างจิตรกรรมฉากโขนศิลปาชีพฯ มายาวนานกว่า 10 ปี โดยเริ่มตั้งแต่ปี 2553 ตรงกับการแสดงโขน ตอน “นางลอย” มาจนถึงปัจจุบัน ตอน “สะกดทัพ” ซึ่งได้รับการปฏิบัติหน้าที่ในเรื่องของการเขียนฉาก บนผืนผ้าใบ ที่อยู่หลังม่ายการแสดงมีขนาด 10×20 เมตรของศูนย์วัฒนธรรม ในการเขียนฉากก็จะมีความสอดคล้องกับประติมากรรมเหตุการณ์ในเรื่องนั้นๆ ให้เชื่อมโยงกันโดยคำนึงถึงการใช้สี รวมทั้งโครงสร้างการใช้ไฟบนเวที ซึ่งทั้งหมดนี้จะมากกว่าการเขียนจิตกรรมโดยทั่วไป และในครั้งนี้มีการร่วมมือจาก นักศึกษา ศิษย์เก่า และผู้ที่เคยร่วมงานการเขียนจิตกรรมฝากผนัง มาร่วมปฏิบัติงานสร้างฉากเขียนจิตกรรม
การแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ 2565 ตอน “สะกดทัพ” จะจัด แสดงระหว่างวันที่ 30 ต.ค.ถึง 5 ธ.ค.65 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซื้อบัตรเข้าชมได้ที่ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ ทุกสาขา หรือ www.thaiticketmajor.com บัตรราคา 1,820/1,520/1,020/820/620 บาท รอบนักเรียน นักศึกษา บัตรราคา 200 บาท (หยุดพักการ แสดงทุกวันจันทร์และอังคาร) ดูเพิ่มเติม ทางเฟซบุ๊ก Khon Performance โขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ

รับฟังรายการได้ทาง FM 89.5 MHz วิทยุราชมงคลธัญบุรี
ออกอากาศ วันที่ 14 พฤศจิกายน 2565
เวลา 14.00 – 14.30 น.
ผู้ดำเนินรายการ อาทิตยา ปักกะทานัง