Talk of the Town รอบบ้านเรา l มุมมองด้านการท่องเที่ยวในมิติต่างๆ

Talk of the Town รอบบ้านเรา l สัมภาษณ์บุคคล จ.ส.ต. สกล ทองคำ อดีต ผู้อำนวยการ ททท สำนักงาน จังหวัดนครนายกปราจีนบุรี สระแก้ว มุมมองด้านการท่องเที่ยวในมิติต่างๆ
– ปลากุเลาเค็มตากใบ ความภาคภูมิใจของดีของเด่นชายแดนใต้
– อาหารไทยในการเลี้ยงรับรอง ผู้นำหรือผู้แทนแต่ละประเทศที่เข้าร่วมประชุมผู้นำเศรษฐกิจเอเปค
ดำเนินรายการโดย คุณ จีระสุข ฃินะโชติ
.
ออกอากาศ [22 พฤศจิกายน 2565 ] ติดตามรับฟังได้ทาง #วิทยุราชมงคลธัญบุรี #RmuttRadio #รอบบ้านเรา

————————————————————————————————————
สวัสดีค่ะขอต้อนรับท่านผู้ฟังเข้าสู่รายการรอบบ้านเรา (Talk of the Town ) ออกอากาศทุกวันอังคาร 04:00 -04:30
น. คลื่น fm 89.5 MHz สถานีวิทยุราชมงคลธัญบุรี พบกับจีระสุข ชินะโชติ ดำเนินรายการ
ช่วงที่ 1 สัมภาษณ์บุคคล จ ส ต สกล ทองคำ อดีต ผู้อำนวยการ ททท สำนักงาน จังหวัดนครนายกปราจีนบุรี สระแก้ว มุมมองด้านการท่องเที่ยวในมิติต่างๆ
————————————————————————
ช่วงที่ 2 ปลากุเลาเค็มตากใบ ความภาคภูมิใจของดีของเด่นชายแดนใต้ หนึ่งในเมนูคัดสรร ในงานเลี้ยงกาลาร์ดินเนอร์ แก่ผู้นำ 21 เขตเศรษฐกิจภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือเอเปค 2022
หากพูดถึงปลากุเลา ต้องนึกถึงปลากุเลา อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ที่คนทั่วไปขนานนามว่า ราชาแห่งปลาเค็ม ที่มีเนื้อสัมผัส มีความร่วนซุย หอมอร่อยเฉพาะตัว ปัจจุบันปลากุเลาเค็มตากใบ มีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ
1,300 – 1,500 บาท เลยทีเดียว หรือบางสโลแกนก็ว่า คนซื้อไม่ได้กิน….คนกินไม่ได้ซื้อ เนื่องจากกระบวนการผลิต ที่มีกรรมวิธีที่ซับซ้อน แต่ละร้านต่างมีเคล็ดลับเด็ด ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัย อาม่า อากง สืบทอดกันมาในสมัยรุ่นลูก
รุ่นหลาน เช่น ร้านปลากุเลาแม่แป้น ตากใบ แห่งนี้
.
เริ่มจากอาม่าจู เริ่มทำปลากุเลาขาย มาตั้งแต่ 40 ปีก่อนเร่ขายไปยังอำเภอใกล้เคียง เช่น อำเภอสุไหงโก-ลก ขายดิบ ขายดี เนื่องจากคนมีกำลังซื้อในสมัยนั้น สนน ราคากิโลกรัมละ 300 บาท จนกระทั่งมาถึงรุ่นลูก ป้าแป้น ซึ่งเป็นบุตรสาว
ได้สานต่อการทำปลากุเลาเค็มเป็นต้นมา กระแสตอบรับจากการจำหน่ายปลากุเลาเค็ม ดีมากๆ ทำให้กำลังการผลิตไม่เพียงพอ เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมในครอบครัว จึงเรียกลูกๆกลับมาช่วยงานที่บ้าน เพื่อสานต่อการทำปลากุเลาเค็ม จนถึงปัจจุบัน
.
นายธิติ พันธเสน ทายาทร้านปลากุเลาทองแม่แป้น ตากใบ บอกว่า หลังจากได้กลับมาช่วยดำเนินกิจการปลากุเลาเค็ม ของทางครอบครัว ก็เริ่มจับการขายออนไลน์ ผ่านทางเฟซบุ๊ค เพจ กุเลาทองแม่แป้น ตากใบ
ปลากุเลาเค็มเพื่อให้ทันยุคดิจิทัล ซึ่งผลตอบรับจากการขายออนไลน์ดีมาก ยอดขายก็เพิ่มมากขึ้นด้วย จึงไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา
ทางด้านนางปัญจพร พันธเสน ทายาทร้านปลากุเลาทองแม่แป้น ตากใบ ได้มาช่วยออกแบบบรรจุภัณฑ์ทั้งหมดของแบรนด์ให้ดูทันสมัยขึ้น สามารถดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภคในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ล่าสุดพัฒนาบรรจุภัณฑ์บรรจุปลากุเลา เป็นกรอบไม้
พรีเมี่ยม ที่สามารถหิ้วขึ้นเครื่องได้ โดยไม่ส่งกลิ่นปลากุเลาเค็ม ที่นับว่าถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับเป็นอย่างดี
.
พร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่า ล่าสุดทางต่างประเทศได้มีการติดต่อขอซื้อปลากุเลาเค็มเพิ่มเติม เพื่อทดลองชิม
ลิ้มลองในรสชาติกุเลาเค็มตากใบที่ขึ้นชื่อด้วย
สำหรับปลากุเลาเค็มตากใบ (Salted fish Kulao Tak Bai)
ได้รับการคัดเลือกเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่จะเสิร์ฟในงานเลี้ยงแก่ผู้นำ 21 เขตเศรษฐกิจภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกหรือเอเปค
2022 ซึ่งจัดขึ้นที่หอประชุมกองทัพเรือ ระหว่างวันที่ 18-19 พฤศจิกายน 2565 นี้ ยังถือเป็นความภาคภูมิใจ
ในฐานะของชาวอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาสและคนทำปลากุเลาชายแดนภาคใต้
ขอบคุณ แวดาโอ๊ะ จ.นราธิวาส Thailand report online
ขอบคุณ หนังสือพิมพ์เวทีข่าวVateeKhao online
.
ช่วงที่ 3 ตอน อาหารไทยในการเลี้ยงรับรอง ผู้นำหรือผู้แทนแต่ละประเทศที่เข้าร่วมประชุมผู้นำเศรษฐกิจเอเปค
ท่านผู้ฟังคะ อาหารไทย เป็นวัฒนธรรมการกินอยู่ของคนไทย ที่สั่งสมและสืบต่อกันมาจากอดีตจนถึงปัจจุบัน
เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของคนชาติไทย จนเป็นที่ยอมรับกันว่าอาหารไทยเป็นวัฒนธรรมหนึ่งของประเทศไทย พ.ศ 2560
อาหารไทยได้รับการบรรจุลงใน 50 รายการอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก จัดโดยสำนักข่าว CNN
จัดทำจากโพลออนไลน์จากคนทั่วโลก 35,500 คน อาหารไทยติดอันดับถึง 7 รายการ คือ ต้มยำกุ้ง อันดับ 4 ผัดไทย
อันดับ 5 ส้มตำอันดับ 6 แกงมัสมั่นอันดับ 10 แกงเขียวหวานอันดับ 19 ข้าวผัดของไทยอันดับ 24 และน้ำตกหมูอันดับ
36
อาหารไทยในการเลี้ยงรับรอง ผู้นำหรือผู้แทนแต่ละประเทศที่เข้าร่วมประชุมผู้นำเศรษฐกิจเอเปค
ซึ่งเป็นการรวมของดีๆทุกภูมิภาคทั่วไทย ด้วยการรังสรรค์เมนูอร่อยต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุม ในการเลี้ยงอาหารค่ำ ในวันที่
17 พฤศจิกายน 2565 ณ หอประชุมกองทัพเรือ ด้วยการออกแบบเป็นอาหาร Fusion Food (ฟิวชั่น ฟู๊ด)
คืออาหารรูปแบบผสมผสานซึ่งเป็นการรวมการทำอาหารจากเทคนิคการทำ
วัฒนธรรมท้องถิ่นเข้ากับรูปแบบสมัยใหม่เข้าด้วยกันจนเป็นเมนูรูปแบบใหม่เกิดขึ้น หัวใจของอาหาร Fusion Food
คือความเข้าใจในธรรมชาติของรสชาติ วัตถุดิบและวัฒนธรรมอาหารแต่ละสัญชาติจนผสมผสานให้เข้ากัน
สำหรับอาหารไทยที่รังสรรค์เมนูสุดยอดภายใต้แนวคิดของการประชุมเอเปคครั้งนี้คือ Open, Connect, และ Balance
มีรายละเอียดดังนี้
Open คือการเปิดประสบการณ์อาหารไทยทุกจาน เป็นไปอย่างพิถีพิถันด้วยความหลากหลาย ทั้งสี กลิ่น รสสัมผัส
ผสมผสานอย่างประณีตจากทุกภูมิภาคของไทยเข้าด้วยกัน
Connect คือการเชื่อมต่อท้องถิ่นไทยกับทั่วโลกเพื่อสร้างสรรอาหารจากวัตถุดิบคุณภาพของภาคเหนือ ภาคกลาง
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ด้วยเหตุนี้ประเทศไทยจึงเป็นหนึ่งในดินแดนที่มีอาหารที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของโลก
มีความอุดมสมบูรณ์แห่งหนึ่งของโลกเช่นกันจนเป็นเอกลักษณ์และเป็นผู้นำทางเศรษฐกิจส่งออกอาหารและเป็นที่รู้จักกันใ
นนามครัวของโลก

Balance เป็นการเน้นความสมดุลระหว่างโลกและผู้คน ผ่านวัตถุดิบจากโครงการหลวง วิสาหกิจชุมชนและฟาร์มท้องถิ่น
ส่งเสริมให้ผู้คนในชุมชนได้พึ่งพาตนเองเป็นการยกระดับการเป็นอยู่ของคนไทย
ดังเมนูอาหารต่อไปนี้
– Amuse Bouche (อ่านว่า อามูช บูช) คืออาหารว่าง
เป็นกระทงทองใส้ครีมซอสและไข่ปลาสเตอร์เจี้ยนโครงการหลวงอินทนนท์
-Appetizers (อ่านว่า แอปพิไทเซอร์) คือ อาหารเรียกน้ำย่อย Well come to Thailand ด้วยการนำเสนอของดี 4
ภาค ได้แก่แอ่วเหนือ ข้าวซอยหมี่กรอบไทยล้านนา เที่ยวภาคกลาง ต้มยำกุ้งแม่น้ำกรุงศรีอยุธยา ยามอีสาน
โคราชวากิวย่างถ่านสมุนไพร จิ้มแจ่ว และ ล่องใต้ ไก่เบตงกอและ
Salad (สลัด) ยำใหญ่ผักออร์แกนนิค 9 อย่างจากวิสาหกิจชุมชนทั่วประเทศ กับไก่ออร์แกนนิค และกุ้งมังกร 7
สีภูเก็ต พร้อมไข่เป็ดไล่ทุ่งสุพรรณบุรีพร้อมไข่เป็ดไล่ทุ่ง สุพรรณบุรีดองดอกเกลือเพชรบุรี
Main Course อาหารจานหลัก อาหารไทยแห่งความยั่งยีน แกงมัสมั่นชาววังเนื้อน่องโคขุน จากสหกรณ์โพนยางคำ
สกลนครและผักรวม รา ตา ตูย ปลาเก๋าออร์แกนนิคนิคจากทะเลภูเก็ต พร้อมต้มข่า เห็ดรวม โฟมใบมะกรูด
ข้าวหอมมะลิไทย จากทุ่งกุลาร้องไห้และข้าวกล้อง9ชนิด อบตะใคร้หอม
Dessert (อ่านว่า ดิ เซริ'ท) ของหวาน ขนมหม้อแกงเผือกภูเขาและเม็ดบัว ซอสผลไม้ไทย เสริฟพร้อมกับ ซอร์ เบท์
เสาวรส น้ำผึ้งดอกลำใย และขนม 5 อย่าง (ดาราทอง, ชอกโกแลตไทยเชียงใหม่ ใส่บรั่นดีไทย
กระชายดำ,ขนมมะไส้มะพร้าว, มาการองลิ้นจี่, ขนมเปียกปูนใบเตย ) และผลไม้ไทย เสริฟคู่กับ เฟลอ ดู
นอร์ทจากเมืองเหนือ หรือ ยอดกาแฟเมืองน่าน
โดยรัฐบาลใส่ใจรายละเอียดต้องการให้การจัดประชุมครั้งนี้ส่งผลดีให้กับประชาชน ใช้ทุกโอกาส
นำเสนอของดีที่มีชื่อเสียงจากทุกภูมิภาค เพื่อต่อยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจอย่างแน่นแฟ้น
และการให้คนไทยทุกๆคนมีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าภาพของการประชุมเอเปคในโอกาสนี้ด้วย
จีระสุข ชินะโชติ ดำเนินรายการ ขอบคุณและสวัสดีค่ะ