ทีมนักวิจัย มทร.ศรีวิชัย เตรียมพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์สาคูจังหวัดพัทลุงสู่เชิงพาณิชย์

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช นำโดย ผศ.สุธรรม ชุมพร้อมญาติ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมด้วย ผศ.ดร.สายใจ แก้วอ่อน ผศ.ผกามาส ปุรินทราภิบาล อาจารย์ประจำคณะอุตสาหกรรมเกษตร และทีมนักวิจัยโครงการ “การวิจัยและพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์สาคูจังหวัดพัทลุงสู่เชิงพาณิชย์” เข้าพบ นายฉัตรชัย อุสาหะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง และหัวหน้าส่วนราชการ ในการปรึกษาหารือการดำเนินโครงการวิจัย ณ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดพัทลุง และได้มีการลงพื้นที่วิสาหกิจชุมชนพบปะผู้ประกอบการแปรรูปแป้งสาคู ในจังหวัดพัทลุง เพื่อหารือเกี่ยวกับการดำเนินโครงการวิจัยดังกล่าว แป้งสาคูแท้ทำมาจากต้นสาคู ซึ่งเป็นพืชในท้องถิ่นของจังหวัดพัทลุง มีสีน้ำตาลอ่อน มีกลิ่นหอมจากธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์ แตกต่างจากสาคูเม็ดขาวใสตามท้องตลาดซึ่งทำมาจากแป้งมันสำปะหลัง โดยแป้งสาคูแท้จะมีประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย และจังหวัดพัทลุงเป็นพื้นที่หนึ่งในภาคใต้ ที่พบว่ายังมีการใช้ประโยชน์จากต้นสาคู ทั้งในระดับครัวเรือนและผลิตเป็นสินค้าภายในท้องถิ่น โดยเฉพาะการทำแป้งสาคูซึ่งเป็นผลผลิตสำคัญที่ได้จากต้นสาคูโดยตรง และมีกระบวนการผลิตที่เป็นภูมิปัญญาของท้องถิ่น
.
โดยโครงการวิจัย “การวิจัยและพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์สาคูจังหวัดพัทลุงสู่เชิงพาณิชย์” ได้รับงบประมาณสนับสนุนทุนวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ประจำปีงบประมาณ 2566 เป็น 1 ในโครงการย่อยที่มีอาจารย์ประจำคณะอุตสาหกรรมเกษตร เป็นหัวหน้าโครงการและร่วมวิจัย มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์จากแป้งสาคูในจังหวัดพัทลุง เพิ่มมูลค่าเชิงพาณิชย์ โดยเป้าผลลัพธ์ของโครงการคือ การเป็นต้นแบบผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวผ่านเครื่องมือการแปรรูปที่ทันสมัย โดยใช้เครื่อง Extruder ด้วยกระบวนการเอ็กซ์ทรูชั่น ใช้แป้งสาคูร่วมในการผลิตข้าวแดง และผลิตภัณฑ์ผงหมักและซอสหมักหมูแดง ตลอดจนขับเคลื่อนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนให้ได้รับการพัฒนาให้ได้มาตรฐาน อย. ต่อไป
.
ธนากร สิทธิสาร วิทยุราชมงคลศรีวิชัย รายงาน