ทีมนักวิจัย มทร.ศรีวิชัย เตรียมพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์สาคูจังหวัดพัทลุงสู่เชิงพาณิชย์
.
โดยโครงการวิจัย “การวิจัยและพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์สาคูจังหวัดพัทลุงสู่เชิงพาณิชย์” ได้รับงบประมาณสนับสนุนทุนวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ประจำปีงบประมาณ 2566 เป็น 1 ในโครงการย่อยที่มีอาจารย์ประจำคณะอุตสาหกรรมเกษตร เป็นหัวหน้าโครงการและร่วมวิจัย มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์จากแป้งสาคูในจังหวัดพัทลุง เพิ่มมูลค่าเชิงพาณิชย์ โดยเป้าผลลัพธ์ของโครงการคือ การเป็นต้นแบบผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวผ่านเครื่องมือการแปรรูปที่ทันสมัย โดยใช้เครื่อง Extruder ด้วยกระบวนการเอ็กซ์ทรูชั่น ใช้แป้งสาคูร่วมในการผลิตข้าวแดง และผลิตภัณฑ์ผงหมักและซอสหมักหมูแดง ตลอดจนขับเคลื่อนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนให้ได้รับการพัฒนาให้ได้มาตรฐาน อย. ต่อไป
.
ธนากร สิทธิสาร วิทยุราชมงคลศรีวิชัย รายงาน