มทร.ล้านนา มอบผลผลิตข้าวสารจากกิจกรรมนาปันสุข เกี่ยวข้าวเพื่อแผ่นดิน สืบสานศาสตร์ สร้างสัมพันธ์ “บ้าน วัด โรงเรียน”
.
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จัตตุฤทธิ์ ทองปรอน เปิดเผยว่า “ข้าวสารที่นำไปมอบในครั้งนี้ เป็นข้าวเหนียว พันธุ์ “ธัญสิริน” ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวที่ได้รับพระราชทานนามจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ดำเนินงานภายใต้โครงการพัฒนาระบบการบริหารจัดการสร้างคุณค่าแห่งการขับเคลื่อนงานใต้ร่มพระบารมี โดยข้าวเหนียว “ธัญสิริน” เป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่มีคุณสมบัติต้านทานโรคไหม้ สามารถปรับตัวได้ดีในพื้นที่เพาะปลูก และมีคุณภาพในการหุงต้ม พัฒนาโดย มทร.ล้านนา โดยมี ดร.กัญญณัช ศิริธัญญา เป็นหัวหน้าโครงการ ร่วมกับหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับสำนักวิจัยและพัฒนาข้าวกรมการข้าว
.
ผลผลิตจากการเก็บเกี่ยวในครั้งนี้ มหาวิทยาลัยได้นำข้าวสารถวายแก่วัดศรีโสดา จำนวน 300 กิโลกรัม เพื่ออุปถัมภ์พระภิกษุ สามเณร และคณะธรรมจาริกของวัด และนำข้าวสารถวายแก่วัดดอนจั่น จำนวน 300 กิโลกรัม เพื่อนำไปปรุงอาหารภายในศูนย์เลี้ยงดูเด็กกำพร้า เด็กด้อยโอกาส วัดดอนจั่น จ.เชียงใหม่
.
ธริษตรี ธนรัตนพิมลกุล วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน