มทร.ล้านนา มอบผลผลิตข้าวสารจากกิจกรรมนาปันสุข เกี่ยวข้าวเพื่อแผ่นดิน สืบสานศาสตร์ สร้างสัมพันธ์ “บ้าน วัด โรงเรียน”

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จัตตุฤทธิ์ ทองปรอน รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา พร้อมคณะผู้บริหาร นำข้าวสาร ผลผลิตจาก กิจกรรมนาปันสุข เกี่ยวข้าวเพื่อแผ่นดิน สืบสานศาสตร์ สร้างสัมพันธ์ “บ้าน วัด โรงเรียน (มหาวิทยาลัย)” ถวายแก่วัดศรีโสดา และวัดดอนจั่น จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2566
.
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จัตตุฤทธิ์ ทองปรอน เปิดเผยว่า “ข้าวสารที่นำไปมอบในครั้งนี้ เป็นข้าวเหนียว พันธุ์ “ธัญสิริน” ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวที่ได้รับพระราชทานนามจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ดำเนินงานภายใต้โครงการพัฒนาระบบการบริหารจัดการสร้างคุณค่าแห่งการขับเคลื่อนงานใต้ร่มพระบารมี โดยข้าวเหนียว “ธัญสิริน” เป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่มีคุณสมบัติต้านทานโรคไหม้ สามารถปรับตัวได้ดีในพื้นที่เพาะปลูก และมีคุณภาพในการหุงต้ม พัฒนาโดย มทร.ล้านนา โดยมี ดร.กัญญณัช ศิริธัญญา เป็นหัวหน้าโครงการ ร่วมกับหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับสำนักวิจัยและพัฒนาข้าวกรมการข้าว
.
ผลผลิตจากการเก็บเกี่ยวในครั้งนี้ มหาวิทยาลัยได้นำข้าวสารถวายแก่วัดศรีโสดา จำนวน 300 กิโลกรัม เพื่ออุปถัมภ์พระภิกษุ สามเณร และคณะธรรมจาริกของวัด และนำข้าวสารถวายแก่วัดดอนจั่น จำนวน 300 กิโลกรัม เพื่อนำไปปรุงอาหารภายในศูนย์เลี้ยงดูเด็กกำพร้า เด็กด้อยโอกาส วัดดอนจั่น จ.เชียงใหม่
.
ธริษตรี ธนรัตนพิมลกุล วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน