สกมช.ลงนามความร่วมมือกับ มทร.ธัญบุรี และ 9 มหาวิทยาลัย ปั้นคนไอที หลังพบขาดแคลนแรงงาน ความต้องการสูง

พล.อ.ต.อมร ชมเชย เลขาธิการคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) เป็นประธานในพิธีลงนามความร่วมมือระหว่าง สกมช. กับผู้บริหาร 10 มหาวิทยาลัยชั้นนำ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาทักษะการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ภายใต้ “โครงการการยกระดับทักษะบุคลากรรัฐเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของประเทศ เพื่อการฝึกอบรมเพิ่มทักษะความรู้ ความสามารถด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์” โดย 10 สถาบันที่ร่วมลงนาม ได้แก่ 1.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ 2.สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง 3.มหาวิทยาลัยมหิดล 4.มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 5.มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 6.มหาวิทยาลัยขอนแก่น 7.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ 8.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลธัญบุรี 9.มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ และ 10.มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม
ภาครัฐกำลังประสบปัญหาขาดแคลนบุคลากรด้านเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก โดยจากข้อมูลของคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) พบว่า ปัจจุบันมีจำนวนข้าราชการทั้งหมด 460,000 คน แต่มีบุคลากรด้านไอที เพียง 4,000 คน เมื่อเฉลี่ยต่อกรมแล้วมีเพียง 20 คนต่อกรมเท่านั้น ขณะเดียวกัน หน่วยงานภาคเอกชนก็ความขาดแคลนบุคลากรด้านไอทีเช่นกัน ฉะนั้น การยกพัฒนาบุคลากรด้านไอทีจึงมีความจำเป็นอย่างมาก จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าหน่วยงานการศึกษาทั้ง 10 แห่งที่ได้ลงนามร่วมกัน จะเป็นแกนหลักในการขยายองค์ความรู้ให้แก่สถาบันการศึกษาอื่นๆ ทั่วทุกภูมิภาค
เรียบเรียงโดย อาทิตยา ปักกะทานัง
รายงานโดย ณัฐพล ดีอุต