มทร.ธัญบุรี เผยสถาบัน ASIC มอบรางวัลการันตีคุณภาพการศึกษา เตรียมผลักดันการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ภาษาจีนในมหาวิทยาลัย

รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า จากการที่ มทร.ธัญบุรี มีนโยบายที่จะพัฒนาศักยภาพด้านการศึกษาให้เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ จนเป็นที่ยอมรับในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ทำให้ The Accreditation Service for International School, Colleges and Universities (ASIC) ซึ่งเป็นองค์กรประเมินและตรวจรับรองคุณภาพการจัดการศึกษาของประเทศอังกฤษ โดย Dr. Maurice Dimmock, the chairman of ASIC ได้เดินทางมามอบโล่เกียรติยศรางวัล “ASIC Premier institution” พร้อมเกียรติบัตรให้กับมหาวิทยาลัย ในงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการทบทวนเป้าหมายด้านการต่างประเทศของมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ การรับรองคุณภาพการศึกษาแก่สถาบันการศึกษาทั่วโลก ASIC ให้ความสำคัญกับบริบทและอัตลักษณ์ของสถาบันการศึกษา รวมถึงเป้าหมายการจัดการศึกษาที่แตกต่างกันในแต่ละสถาบัน นอกจากนี้ ASIC ยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกของสถาบันการศึกษา ทั้งในด้านวิชาการ นักศึกษา บุคลากร และระบบสนับสนุนการศึกษาและการใช้ชีวิต โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เริ่มเข้ารับการตรวจประเมินคุณภาพการจัดการศึกษาจาก ASIC มาตั้งแต่ปี 2557
ส่วนการสัมมนาเชิงปฏิบัติการทบทวนเป้าหมายด้านการต่างประเทศของมหาวิทยาลัย โดยกองยุทธศาสตร์ต่างประเทศนั้น นอกจากวางแนวทางการดำเนินงานร่วมกันแล้ว ยังเป็นการติดตามงานที่กำลังขับเคลื่อนอยู่ด้วย เช่น การจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ภาษาจีน ภายใน มทร.ธัญบุรี ซึ่งขณะนี้ มีความคืบหน้าไปมากและมหาวิทยาลัยยังตั้งเป้าที่จะให้ศูนย์แห่งนี้เป็นสถานที่สอบวัดระดับความรู้ภาษาจีน HSK อีกด้วย
เรียบเรียงโดย อาทิตยา ปักกะทานัง
รายงานโดย ดาริสา ตระกูลเง็ก